fbpx

โควิดทำให้นครโอ๊คแลนด์ขึ้นอันดับ 1 เมืองน่าอยู่ที่สุด

เวียนนา 9 มิ.ย. – การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั่วโลก ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในการจัดอันดับประจำปีเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกของศูนย์วิจัย อีโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต หรือ อีไอยู โดยนครโอ๊คแลนด์ ของนิวซีแลนด์ แซงหน้ากรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย ขึ้นมาครองอันดับ 1 ในปีนี้


กรุงเวียนนา ครองอันดับ 1 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกมาตั้งแต่ปี 2019 ขับเคี่ยวมากับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียมาเป็นเวลาหลายปี ในการจัดอันดับเมือง 140 แห่งทั่วโลก การที่นิวซีแลนด์รับมือกับการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดีด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเกาะและการล็อกดาวน์ควบคุมการระบาด ทำให้นครโอ๊คแลนด์ ขี้นมาครองอันดับ 1 ได้ อีไอยู ซึ่งเป็นหน่วยงานในเครือของนิตยสาร “ดิ อีโคโนมิสต์” กล่าวว่า การใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดทำให้นิวซีแลนด์สามารถกลับมาเป็นสังคมได้อีกครั้งหนึ่งและทำให้พลเมืองของเมืองต่าง ๆ เช่น โอ๊คแลนด์ และกรุงเวลลิงตัน สามารถกลับมาใช้ชีวิตที่เหมือนกับช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ครั้งสุดท้ายที่เมืองโอ๊คแลนด์ติดอันดับ 1 ใน 10 ของเมืองน่าอยู่คือเมื่อปี 2017 ตอนนั้นอยู่ในอันดับ 8 โดยปีนี้ นครเมลเบิร์นและนครเจนีวา ของออสเตรเลีย อยู่ในอันดับ 8 ร่วมกัน ส่วนกรุงเวียนนาร่วงลงไปอยู่อันดับที่ 12 ในขณะเดียวกัน สถานการณ์โควิดยังทำให้กรุงเวลลิงตันขยับขึ้นมาอยู่ใน 10 อันดับแรกด้วย คืออยู่ในอันดับ 4 ตามหลังนครโอซากา ของญี่ปุ่น ที่ขยับ 2 อันดับ มาเป็นอันดับ 2 และเมืองแอดิเลด ของออสเตรเลีย ที่เดิมอยู่อันดับ 10 ก้าวกระโดดข้ามนครซิดนีย์และเมลเบิร์นมาอยู่ในอันดับ 3 อีไอยู กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงของความน่าอยู่ของโลก ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีความน่าอยู่น้อยลงกว่าที่เคยนับตั้งแต่เกิดการระบาดและประเทศในยุโรป ได้รับผลกระทบอย่างมาก อีไอยู จัดอันดับครั้งล่าสุดเมื่อปี 2019 โดยยกเลิกการจัดอันดับของปีที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก