fbpx

เผย “มัสก์-เบโซส” เลี่ยงจ่ายภาษีในบางปี

นิวยอร์ก 9 มิ.ย. – โปรพับลิกา องค์กรอิสระของผู้สื่อข่าวเชิงสอบสวนที่มีสำนักงานในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐเผยว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันหลายรายเลี่ยงจ่ายภาษีเงินได้ในบางปี เช่น เจฟฟ์ เบโซส ประธานบริษัทแอมะซอน และอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา 


รายงานที่จัดทำขึ้นโดยโปรพับลิการะบุว่า เจฟฟ์ เบโซส ไม่จ่ายภาษีเงินได้ในปี 2550 และ 2554 ขณะที่อีลอน มัสก์ หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีเงินได้ในปี 2561 โปรพับลิกายังระบุในรายงานดังกล่าวว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันบางคนจ่ายภาษีเงินได้ในจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้มหาศาล หรือบางครั้งก็ไม่จ่ายภาษีเลย อย่างไรก็ดี โปรพับลิกาไม่ได้เปิดเผยว่าได้ข้อมูลภาษีที่เป็นความลับมาได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังมีเศรษฐีรายอื่น ๆ ที่ไม่จ่ายภาษีเงินได้ให้แก่สำนักงานสรรพากรของสหรัฐ (IRS) ในบางปี เช่น ไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีแห่งวงการสื่อและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คาร์ล ไอคาห์น มหาเศรษฐี นักลงทุน และนักเคลื่อนไหวชื่อดัง รวมถึงจอร์จ โซรอส นักการเงินและมหาเศรษฐีใจบุญ

โปรพับลิกายังระบุเพิ่มเติมว่า มหาเศรษฐีหลายคนไม่ได้ทำผิดกฎหมายในการยื่นแจ้งการชำระภาษี แต่ใช้กลวิธีเลี่ยงจ่ายภาษีที่คนทั่วไปไม่อาจเข้าถึงได้ และยังได้รับประโยชน์จากข้อกำหนดเรื่องรายได้ที่ต้องเสียภาษีในประมวลกฎหมายภาษีของสหรัฐที่ไม่ได้คำนึงถึงมูลค่าของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น เช่น หุ้นและทรัพย์สิน และเรียกเก็บเพียงภาษีที่มาจากรายได้ของยอดขายสินค้าเท่านั้น ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเพียงไม่กี่วันหลังจากรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 มีมติรับรองอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำร้อยละ 15 ทั่วโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดด้านภาษีที่ตั้งเป้าให้บริษัทข้ามชาติที่ทำกำไรจ่ายส่วนแบ่งที่ยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก