fbpx

เผย “มัสก์-เบโซส” เลี่ยงจ่ายภาษีในบางปี

นิวยอร์ก 9 มิ.ย. – โปรพับลิกา องค์กรอิสระของผู้สื่อข่าวเชิงสอบสวนที่มีสำนักงานในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐเผยว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันหลายรายเลี่ยงจ่ายภาษีเงินได้ในบางปี เช่น เจฟฟ์ เบโซส ประธานบริษัทแอมะซอน และอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา 


รายงานที่จัดทำขึ้นโดยโปรพับลิการะบุว่า เจฟฟ์ เบโซส ไม่จ่ายภาษีเงินได้ในปี 2550 และ 2554 ขณะที่อีลอน มัสก์ หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีเงินได้ในปี 2561 โปรพับลิกายังระบุในรายงานดังกล่าวว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันบางคนจ่ายภาษีเงินได้ในจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้มหาศาล หรือบางครั้งก็ไม่จ่ายภาษีเลย อย่างไรก็ดี โปรพับลิกาไม่ได้เปิดเผยว่าได้ข้อมูลภาษีที่เป็นความลับมาได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังมีเศรษฐีรายอื่น ๆ ที่ไม่จ่ายภาษีเงินได้ให้แก่สำนักงานสรรพากรของสหรัฐ (IRS) ในบางปี เช่น ไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีแห่งวงการสื่อและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คาร์ล ไอคาห์น มหาเศรษฐี นักลงทุน และนักเคลื่อนไหวชื่อดัง รวมถึงจอร์จ โซรอส นักการเงินและมหาเศรษฐีใจบุญ

โปรพับลิกายังระบุเพิ่มเติมว่า มหาเศรษฐีหลายคนไม่ได้ทำผิดกฎหมายในการยื่นแจ้งการชำระภาษี แต่ใช้กลวิธีเลี่ยงจ่ายภาษีที่คนทั่วไปไม่อาจเข้าถึงได้ และยังได้รับประโยชน์จากข้อกำหนดเรื่องรายได้ที่ต้องเสียภาษีในประมวลกฎหมายภาษีของสหรัฐที่ไม่ได้คำนึงถึงมูลค่าของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น เช่น หุ้นและทรัพย์สิน และเรียกเก็บเพียงภาษีที่มาจากรายได้ของยอดขายสินค้าเท่านั้น ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเพียงไม่กี่วันหลังจากรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 มีมติรับรองอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำร้อยละ 15 ทั่วโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดด้านภาษีที่ตั้งเป้าให้บริษัทข้ามชาติที่ทำกำไรจ่ายส่วนแบ่งที่ยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก