fbpx

เผย “มัสก์-เบโซส” เลี่ยงจ่ายภาษีในบางปี

นิวยอร์ก 9 มิ.ย. – โปรพับลิกา องค์กรอิสระของผู้สื่อข่าวเชิงสอบสวนที่มีสำนักงานในนครนิวยอร์ก ของสหรัฐเผยว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันหลายรายเลี่ยงจ่ายภาษีเงินได้ในบางปี เช่น เจฟฟ์ เบโซส ประธานบริษัทแอมะซอน และอีลอน มัสก์ ผู้บริหารเทสลา 


รายงานที่จัดทำขึ้นโดยโปรพับลิการะบุว่า เจฟฟ์ เบโซส ไม่จ่ายภาษีเงินได้ในปี 2550 และ 2554 ขณะที่อีลอน มัสก์ หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีเงินได้ในปี 2561 โปรพับลิกายังระบุในรายงานดังกล่าวว่า มหาเศรษฐีชาวอเมริกันบางคนจ่ายภาษีเงินได้ในจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้มหาศาล หรือบางครั้งก็ไม่จ่ายภาษีเลย อย่างไรก็ดี โปรพับลิกาไม่ได้เปิดเผยว่าได้ข้อมูลภาษีที่เป็นความลับมาได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังมีเศรษฐีรายอื่น ๆ ที่ไม่จ่ายภาษีเงินได้ให้แก่สำนักงานสรรพากรของสหรัฐ (IRS) ในบางปี เช่น ไมเคิล บลูมเบิร์ก มหาเศรษฐีแห่งวงการสื่อและอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก คาร์ล ไอคาห์น มหาเศรษฐี นักลงทุน และนักเคลื่อนไหวชื่อดัง รวมถึงจอร์จ โซรอส นักการเงินและมหาเศรษฐีใจบุญ

โปรพับลิกายังระบุเพิ่มเติมว่า มหาเศรษฐีหลายคนไม่ได้ทำผิดกฎหมายในการยื่นแจ้งการชำระภาษี แต่ใช้กลวิธีเลี่ยงจ่ายภาษีที่คนทั่วไปไม่อาจเข้าถึงได้ และยังได้รับประโยชน์จากข้อกำหนดเรื่องรายได้ที่ต้องเสียภาษีในประมวลกฎหมายภาษีของสหรัฐที่ไม่ได้คำนึงถึงมูลค่าของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น เช่น หุ้นและทรัพย์สิน และเรียกเก็บเพียงภาษีที่มาจากรายได้ของยอดขายสินค้าเท่านั้น ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวได้รับการเปิดเผยเพียงไม่กี่วันหลังจากรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี 7 มีมติรับรองอัตราภาษีนิติบุคคลขั้นต่ำร้อยละ 15 ทั่วโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกำหนดด้านภาษีที่ตั้งเป้าให้บริษัทข้ามชาติที่ทำกำไรจ่ายส่วนแบ่งที่ยุติธรรม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้