fbpx

นครเมลเบิร์นจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนด

เมลเบิร์น 9 มิ.ย. – นครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดตามกำหนดในคืนวันพฤหัสบดีนี้ แต่มีแนวโน้มที่จะยังคงใช้มาตรการบางส่วนที่จำกัดการเดินทางและการรวมตัวของประชาชนต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุว่า จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์นครเมลเบิร์น ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคนตามกำหนดในเวลา 23.59 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่ทำให้ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้านและออกจากบ้านเมื่อมีเหตุจำเป็นมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า ทางการไม่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางไปไกลกว่ารัศมี 25 กิโลเมตรจากบ้านพัก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ และจะยังคงใช้คำสั่งห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มในบ้านและต้องสวมหน้ากากอนามัยหากอยู่ภายในอาคาร

นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า แม้จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนด แต่ทุกคนรู้ดีว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่จบสิ้นจนกว่าออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ครอบคลุมทั่วรัฐวิกตอเรียและทั่วประเทศ โดยที่ในตอนนี้เชื้อโควิดจะยังคงอยู่กับทุกคน ทั้งยังระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในนครเมลเบิร์นอาจมีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ในกรณีที่ไม่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่รัฐวิกตอเรียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพียง 1 คน ซึ่งเป็นตัวเลขน้อยสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์และลดลงจากวันก่อนหน้าที่มี 2 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,200 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง