fbpx

นครเมลเบิร์นจะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนด

เมลเบิร์น 9 มิ.ย. – นครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดตามกำหนดในคืนวันพฤหัสบดีนี้ แต่มีแนวโน้มที่จะยังคงใช้มาตรการบางส่วนที่จำกัดการเดินทางและการรวมตัวของประชาชนต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ระบุว่า จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์นครเมลเบิร์น ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคนตามกำหนดในเวลา 23.59 น. ของวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดที่ทำให้ประชาชนต้องอยู่แต่ในบ้านและออกจากบ้านเมื่อมีเหตุจำเป็นมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า ทางการไม่อนุญาตให้ประชาชนเดินทางไปไกลกว่ารัศมี 25 กิโลเมตรจากบ้านพัก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงวันหยุดยาวที่ใกล้จะถึงนี้ และจะยังคงใช้คำสั่งห้ามการรวมตัวเป็นกลุ่มในบ้านและต้องสวมหน้ากากอนามัยหากอยู่ภายในอาคาร

นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า แม้จะยกเลิกการใช้มาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนด แต่ทุกคนรู้ดีว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ยังไม่จบสิ้นจนกว่าออสเตรเลียจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ครอบคลุมทั่วรัฐวิกตอเรียและทั่วประเทศ โดยที่ในตอนนี้เชื้อโควิดจะยังคงอยู่กับทุกคน ทั้งยังระบุว่า การผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในนครเมลเบิร์นอาจมีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ในกรณีที่ไม่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้น ขณะที่รัฐวิกตอเรียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพียง 1 คน ซึ่งเป็นตัวเลขน้อยสุดในรอบกว่า 2 สัปดาห์และลดลงจากวันก่อนหน้าที่มี 2 คน ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,200 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน