fbpx

จีนอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวคในเด็กอายุ 3 ปีขึ้นไป

ปักกิ่ง 8 มิ.ย. – จีนอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวค เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กเล็กที่มีอายุต่ำสุด 3 ปี ถือเป็นประเทศแรกของโลกที่จะฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กเล็ก


โฆษกของซิโนแวค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน เผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางการจีนได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวคเป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กอายุ 3-17 ปีแล้ว แต่เขาไม่ได้ยืนยันว่า จีนจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็กในช่วงวัยดังกล่าวเมื่อใด และระบุเพียงว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนจะเป็นผู้ตัดสินใจเกี่ยวกับกำหนดเวลา โดยขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด และการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีนในปัจจุบัน ทั้งนี้ ซิโนแวคได้เสร็จสิ้นการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะแรกในกลุ่มเด็กเล็กและวัยรุ่น โดยจะมีการตีพิมพ์ผลวิจัยในวารสารเดอะแลนซิต ในเร็ว ๆ นี้

ก่อนหน้านี้ สถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งประเทศจีน หรือซีซีทีวี รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของคณะทำงานเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของจีน ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็กเล็ก ซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ขณะนี้จีนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่า 777 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดกว่า 1,400 ล้านคน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของทางการจีน ระบุว่า จีนตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากร ภายในสิ้นปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.