fbpx

ไต้หวันอาจได้รับวัคซีนโควิดล่าช้ามากขึ้น

ไทเป 8 มิ.ย. – รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันเตือนวันนี้ว่า ไต้หวันอาจได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ล่าช้ามากขึ้น แต่รัฐบาลกำลังทำทุกวิถีทางเพื่อจัดหาวัคซีนให้ได้ ในขณะที่วันนี้ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย


รัฐบาลไต้หวันตั้งเป้าจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กว่า 2 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนนี้ นอกเหนือไปจากวัคซีนจำนวนใกล้เคียงกันที่ญี่ปุ่นและสหรัฐบริจาคให้ แต่นายเฉิน สือ-จง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันอาจประสบปัญหาในการได้รับวัคซีน ตอนนี้การจัดซื้อวัคซีนยังไม่แน่นอน เพราะเกิดปัญหาด้านการผลิตวัคซีนในโรงงานหลายแห่ง แต่รัฐบาลจะตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ต่อไป และหวังว่าไต้หวันจะได้รับวัคซีน 10 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

ในขณะเดียวกัน นายเฉินยังแจ้งว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 219 คน เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเมื่อวานนี้ที่มี 211 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,600 คน และผู้เสียชีวิต 308 คน อัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเริ่มมีแนวโน้มลดลงในกรุงไทเปและเมืองใกล้เคียงที่เคยพบการระบาดเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี ไต้หวันจะเข้าสู่เทศกาลแข่งเรือมังกร (Dragon Boat Festival) หรือ เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ซึ่งเป็นวันหยุดยาวในช่วงสุดสัปดาห์นี้ นายเฉินจึงเรียกร้องให้ชาวไต้หวันหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากบ้านในช่วงเทศกาลดังกล่าว


ขณะนี้ ไต้หวันยังคงประสบปัญหาในการเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนในขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้น โดยฉีดวัคซีนโดสแรกไปได้เพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ทั้งนี้ ไต้หวันได้สั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส และโมเดอร์นากว่า 5 ล้านโดส รวมถึงอีก 5 ล้านโดสผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน