fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวปกป้องแผนกู้วิกฤติ

ย่างกุ้ง 8 มิ.ย. – สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา ได้กล่าวปกป้องแผนฟื้นฟูประชาธิปไตยของรัฐบาลทหาร หลังถูกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน กดดันให้กองทัพเมียนมาดำเนินการตามข้อตกลงในการยุติความวุ่นวาย ในการประชุมเมื่อวานนี้


โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อของทางการเมียนมา รายงานอ้างคำพูดของนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน ที่ประเทศจีน ว่า กองทัพเมียนมามีความคืบหน้าในการดำเนินงานตามแผนงาน 5 ขั้นตอนของตัวเอง ซึ่งเป็นที่เปิดเผยตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ทั้งยังแจ้งต่อที่ประชุมว่า หนทางเดียวที่จะรับรองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงและมีวินัยได้ คือ การดำเนินงานตามแผนงานแห่งอนาคต 5 ประการ ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และระบุเพิ่มเติมว่า วาระส่วนใหญ่ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งรวมถึงมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และการจัดตั้งคณะกรรมการเลือกตั้งชุดใหม่เพื่อป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง ดังเช่นการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ที่ทำให้นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนของเมียนมา ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า กองทัพเมียนมาไม่ได้ต้องการยึดอำนาจ หลังเมียนมาพยายามก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตยมาเป็นเวลา 10 ปี แต่ที่ต้องทำเช่นนั้น เพราะคณะกรรมการเลือกตั้งชุดเก่าเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนเรื่องการทุจริต

วันนา หม่อง ลวิน

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอาเซียน แสดงความผิดหวังในการประชุมที่จีน เมื่อวันจันทร์ เนื่องจากเมียนมามีความคืบหน้าช้ามากเกี่ยวกับข้อเสนอในการยุติความวุ่นวาย นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากนางซู จี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าว นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย ระบุว่า ความช่วยเหลือจากจีนจะได้รับการชื่นชมอย่างสูง เนื่องจากจะช่วยให้บรรลุการแก้ปัญหาได้อย่างสันติ อย่างไรก็ดี รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาที่จัดตั้งโดยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร เคยตำหนิสถานทูตจีนประจำเมียนมาที่ใช้คำเรียกหัวหน้ารัฐบาลทหารว่า ผู้นำเมียนมา บนหน้าเว็บไซต์สถานทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก