fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมากล่าวปกป้องแผนกู้วิกฤติ

ย่างกุ้ง 8 มิ.ย. – สื่อของทางการเมียนมา รายงานว่า นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา ได้กล่าวปกป้องแผนฟื้นฟูประชาธิปไตยของรัฐบาลทหาร หลังถูกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน กดดันให้กองทัพเมียนมาดำเนินการตามข้อตกลงในการยุติความวุ่นวาย ในการประชุมเมื่อวานนี้


โกลบอลนิวไลต์ออฟเมียนมา สื่อของทางการเมียนมา รายงานอ้างคำพูดของนายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา ในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน ที่ประเทศจีน ว่า กองทัพเมียนมามีความคืบหน้าในการดำเนินงานตามแผนงาน 5 ขั้นตอนของตัวเอง ซึ่งเป็นที่เปิดเผยตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ทั้งยังแจ้งต่อที่ประชุมว่า หนทางเดียวที่จะรับรองระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงและมีวินัยได้ คือ การดำเนินงานตามแผนงานแห่งอนาคต 5 ประการ ที่ประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และระบุเพิ่มเติมว่า วาระส่วนใหญ่ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งรวมถึงมาตรการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และการจัดตั้งคณะกรรมการเลือกตั้งชุดใหม่เพื่อป้องกันการทุจริตเลือกตั้ง ดังเช่นการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ที่ทำให้นางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนของเมียนมา ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า กองทัพเมียนมาไม่ได้ต้องการยึดอำนาจ หลังเมียนมาพยายามก้าวสู่ระบอบประชาธิปไตยมาเป็นเวลา 10 ปี แต่ที่ต้องทำเช่นนั้น เพราะคณะกรรมการเลือกตั้งชุดเก่าเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนเรื่องการทุจริต

วันนา หม่อง ลวิน

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอาเซียน แสดงความผิดหวังในการประชุมที่จีน เมื่อวันจันทร์ เนื่องจากเมียนมามีความคืบหน้าช้ามากเกี่ยวกับข้อเสนอในการยุติความวุ่นวาย นับตั้งแต่กองทัพเมียนมายึดอำนาจการปกครองจากนางซู จี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าว นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย ระบุว่า ความช่วยเหลือจากจีนจะได้รับการชื่นชมอย่างสูง เนื่องจากจะช่วยให้บรรลุการแก้ปัญหาได้อย่างสันติ อย่างไรก็ดี รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของเมียนมาที่จัดตั้งโดยกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหาร เคยตำหนิสถานทูตจีนประจำเมียนมาที่ใช้คำเรียกหัวหน้ารัฐบาลทหารว่า ผู้นำเมียนมา บนหน้าเว็บไซต์สถานทูต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า