fbpx

ออสเตรเลียและสหรัฐจับมือทลายเครือข่ายอาชญากรรม

แคนเบอร์รา 8 มิ.ย. – เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียและสหรัฐ ร่วมกันแกะรอยในแอปพลิเคชันที่กลุ่มอาชญากรใช้ในการสื่อสารและสามารถเข้าไปอ่านข้อความที่ส่งถึงกันหลายล้านข้อความที่มีการเข้ารหัสไว้ และนำไปสู่การขับกุมบุคคลต้องสงสัยเกี่ยวข้องในองค์กรอาชญากรรมใน 18 ประเทศ


เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกล่าวว่า ปฏิบัติการร่วม “Operation Ironside” ของตำรวจออสเตรเลียและสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ ทำให้สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ในออสเตรเลีย หลายประเทศในเอเชีย อเมริกาใต้และตะวันออกลาง ที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดระดับโลก นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอริสสัน ของออสเตรเลีย กล่าวว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ ส่งผลกระทบอย่างหนักกับองค์กรอาชญากรรม ไม่เพียงแต่ในออสเตรเลียเท่านั้น ยังส่งผลกระทบไปยังองค์กรอาชญากรรมทั่วโลกด้วย นอกจากนั้น ยังถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในประวัติด้านการบังคับใช้กฎหมายในออสเตรเลียด้วย รีซ เคอร์ชอว์ ผู้บัญชาการตำรวจออสเตรเลีย ของรัฐบาลกลาง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจู่โจมใน 18 ประเทศ จับกุมผู้ต้องสงสัยได้หลายร้อยคน ในออสเตรเลียเอง จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 224 คน ซึ่งรวมถึงแก๊งจักรยานยนต์ผิดกฏหมาย ในขณะที่นิวซีแลนด์กล่าวว่า จับกุมผู้ต้องหา 35 ราย ปฏิบัติการครั้งนี้ เริ่มต้นโดยตำรวจออสเตรเลียและเอฟบีไอ เมื่อปี 2018 โดยเจ้าหน้าที่ในสหรัฐเข้าไปควบคุมแอปส่งข้อความ เอเอ็นโอเอ็ม ซึ่งเป็นแอปยอดนิยมของเครือข่ายอาชญากรรม เมื่อคนร้ายเริ่มแจกจ่ายโทรศัพท์ที่มีการปรับแต่งให้มีแอปเพื่อใช้ในการส่งข้อความสื่อสารกัน ตำรวจก็สามารถเฝ้าติดตามข้อความเหล่านี้ได้ บรรดาแก๊งเหล่านี้คิดว่า ระบบนี้มีความปลอดภัยเพราะโทรศัพท์ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ไม่มีเสียง หรือ กล้องถ่ายรูป และข้อความมีการเข้ารหัสเอาไว้ในการสื่อสาร ทำให้สมาชิกไม่ระมัดระวังในการเปิดเผยข้อมูลและเจ้าหน้าที่ใช้เป็นหลักฐานได้เป็นอย่างดีในการดำเนินคดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก