fbpx

ชี้ชายขับรถชนครอบครัวมุสลิมแคนาดาเพราะเกลียดชัง

ออนแทรีโอ 7 มิ.ย. – ตำรวจแคนาดาเผยว่า ชายที่ถูกกล่าวหาว่า ขับรถพุ่งชนครอบครัวชาวมุสลิมในแคนาดาจนสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิต 4 รายมีแรงจูงใจในการก่อเหตุดังกล่าวมาจากความเกลียดชัง


ตำรวจเมืองลอนดอนในรัฐออนแทรีโอของแคนาดารายงานอ้างคำให้การของพยานว่า นายนาธาเนียล เวลต์แมน วัย 20 ปี ชาวเมืองลอนดอน ได้ขับรถกระบะชนพุ่งชนครอบครัวชาวมุสลิม 5 คนที่มีอายุตั้งแต่ 9-74 ปีเมื่อวันอาทิตย์ และขับรถหนีไปด้วยความเร็วสูง ตำรวจได้จับกุมชายคนดังกล่าวในเวลาต่อมา พร้อมตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 4 กระทง และข้อหาพยายามฆาตกรรมอีก 1 กระทง โดยที่เขามีกำหนดขึ้นศาลในวันพฤหัสบดีหลังถูกควบคุมตัวเมื่อวันจันทร์ ตำรวจผู้กำกับการสืบสวนของสำนักงานตำรวจเมืองลอนดอนกล่าวว่า มีหลักฐานพิสูจน์ว่าชายที่ก่อเหตุได้วางแผน กระทำการโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และมีแรงจูงใจจากความเกลียดชัง ทั้งยังเชื่อว่าผู้เคราะห์ร้ายตกเป็นเป้าหมายเพราะนับถือศาสนาอิสลาม เขายังระบุเพิ่มเติมว่า ตำรวจเมืองลอนดอน ซึ่งอยู่ห่างจากนครโทรอนโตไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 200 กิโลเมตร กำลังปรึกษากับตำรวจแคนาดา (RCMP) และอัยการเพื่อยื่นฟ้องในข้อหาก่อการร้าย

ตำรวจเมืองลอนดอนยังไม่ได้เปิดเผยชื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุดังกล่าว แต่หนังสือพิมพ์เดอะลอนดอนฟรีเพรสของแคนาดารายงานว่า สมาชิกครอบครัวชาวมุสลิมแคนาดาที่เสียชีวิต ได้แก่ ไซเยด อัฟซาล วัย 46 ปี ผู้เป็นสามี มาดินา ซัลแมน วัย 44 ปี ผู้เป็นภรรยา ยัมนาห์ อัฟซาล วัย 15 ปี ผู้เป็นลูกสาว และมารดาวัย 74 ปีของไซเยด ขณะที่ฟาเอซ อัฟซาล ลูกชายวัย 9 ขวบของฟาเยดมีอาการบาดเจ็บสาหัสแต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต และกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า เขารู้สึกตกใจกับข่าวดังกล่าว โรคหวาดกลัวอิสลาม (Islamophobia) ไม่ควรมีอยู่ในแคนาดาอีกต่อไป ความเกลียดชังดังกล่าวร้ายกาจและน่ารังเกียจ ทุกคนต้องหยุดความเกลียดชังนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64