fbpx

รายงานสหรัฐชี้เชื้อโควิดรั่วจากห้องทดลองอู่ฮั่น

วอชิงตัน 8 มิ.ย. – หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัลของสหรัฐระบุว่า รายงานเรื่องที่มาของโรคโควิด-19 ที่จัดทำโดยห้องปฏิบัติการแห่งชาติของรัฐบาลสหรัฐสรุปว่า สมมติฐานที่อ้างว่าเชื้อโควิดรั่วไหลมาจากห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่นของจีนมีความเป็นไปได้และควรสอบสวนเพิ่มเติม


วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามที่มีความใกล้ชิดเอกสารลับว่า ห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้จัดทำผลการศึกษาดังกล่าวในเดือนพฤษภาคมปีก่อน และกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้อ้างผลการศึกษานี้ในขณะที่เริ่มสืบสวนที่มาของโรคโควิด-19 ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนที่รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใกล้หมดวาระ ทั้งยังระบุว่า การประเมินของห้องปฏิบัติการดังกล่าวใช้วิธีการวิเคราะห์จีโนมของเชื้อไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ดี ห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอว์เรนซ์ ลิเวอร์มอร์ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานของเดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุเมื่อเดือนก่อนว่า เขาได้สั่งให้หน่วยข่าวกรองสหรัฐไปสืบสวนเพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับที่มาของเชื้อไวรัสโคโรนา หน่วยข่าวกรองสหรัฐกำลังพิจารณาความเป็นไปได้จาก 2 แนวทางคือ เชื้อโควิดเป็นผลมาจากอุบัติเหตุในห้องทดลอง หรือเกิดจากมนุษย์ที่สัมผัสสัตว์ติดเชื้อโควิด แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด ขณะที่แหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลสหรัฐเผยว่า รายงานลับของหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่จัดทำขึ้นในสมัยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์อ้างว่านักวิจัยสามคนของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นในจีนมีอาการป่วยหนักในเดือนพฤศจิกายนปี 2562 จนต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐหลายรายได้กล่าวหาจีนว่าขาดความโปร่งใสในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนปฏิเสธมาโดยตลอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64