fbpx

รัสเซียถอนตัวจากสนธิสัญญา ”เปิดน่านฟ้า”

มอสโก 7 มิ.ย. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามในกฎหมายในวันนี้ที่ทำให้รัสเซียออกจากการเป็นภาคีในสนธิสัญญาควบคุมอาวุธที่ชื่อ “เปิดน่านฟ้า” หรือ “โอเพ่น สกายส์” ที่อนุญาตให้ประเทศที่ลงนามสามารถส่งเครื่องบินลาดตระเวณเข้าไปในน่านฟ้าของประเทศสมาชิกอีกประเทศหนึ่งได้


รัสเซียคาดหวังก่อนหน้านี้ว่า นายปูตินและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะหารือเรื่องสนธิสัญญาฉบับนี้ เมื่อทั้งสองฝ่ายพบกันในระหว่างการประชุมสุดยอดที่จะจัดขึ้นที่นครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนนี้ แต่รัฐบาลสหรัฐแจ้งแก่รัสเซียเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า สหรัฐจะไม่กลับเช้าเป็นภาคีสนธิสัญญา “เปิดน่านฟ้า” อีก หลังจากที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวออกจากสนธิสัญญาเมื่อปีที่แล้ว ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าววันนี้ว่า การที่สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาทำให้เกิดความไม่สมดุลย์ของผลประโยชน์อย่างมีนัยสำคัญกับสมาชิกอื่น ๆ ที่ร่วมเป็นภาคี และเป็นการบีบบังคับให้รัสเซียต้องถอนตัวออกมาเช่นกัน ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวด้วยว่า การที่สหรัฐถอนตัวออกไปสร้างความเสียหายกับการปฎิบัติตามสนธิสัญญาและการสร้างความเชื่อมันและความโปร่งใสและยังเป็นภัยคุกคามกับความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซียด้วย รัสเซียหวังว่า นายไบเดน จะเปลี่ยนการตัดสินใจของรัฐบาลสหรัฐชุดก่อน แต่รัฐบาลของนายไบเดน ไม่เปลี่ยนท่าที โดยกล่าวหารัสเซียว่า ละเมิดสนธิสัญญา ซึ่งรัสเซียปฎิเสธ เมื่อเดือนมกราคม รัสเซียประกาศแผนของตนเองที่จะออกจากสนธิสัญญาและรัฐบาลยื่นร่างกฎหมายให้รัฐสภาพิจารณาเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อลงมติถอนตัวจากสนธิสัญญาอย่างเป็นทางการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน