fbpx

ญี่ปุ่นขยายแผนเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้สูงวัย

โอซากา 7 มิ.ย. – ผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นเข้าแถวยาวเหยียดหน้าศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในนครโอซากา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังทางการญี่ปุ่นขยายสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 2 จังหวัดใกล้เคียง


รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนาดใหญ่ในนครโอซากาและกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ขณะที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในนครโอซากาเริ่มอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดเกียวโตและเฮียวโงะ เข้ารับการฉีดวัคซีนหลังเปิดดำเนินการเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ประชาชนจำนวนมากต่างพากันเข้าแถวยาวเหยียดตั้งแต่ก่อนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนจะเปิดทำการในเวลา 08.00 น. ของวันนี้ หญิงชาวญี่ปุ่นวัย 68 ปี ซึ่งเดินทางมากับสามีจากเมืองอาชิยะ ในจังหวัดเฮียวโงะ กล่าวว่า ทั้งสองต้องตื่นตั้งแต่เวลา 06.00 น. ขึ้นรถไฟ และนั่งรถโดยสารประจำทางมายังศูนย์ฉีดวัคซีน แม้ที่นี่จะไกลจากบ้าน แต่ทั้งคู่ก็เต็มใจที่จะมา เพราะขณะนี้จังหวัดเฮียวโงะเปิดให้ผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้เท่านั้น

ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครโอซากา มีกำลังฉีดวัคซีนได้วันละกว่า 5,000 คน โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ในช่วงวันที่ 14-28 พฤษภาคม จะได้รับสิทธิฉีดวัคซีนตั้งแต่เวลา 13.00 น. ของวันนี้เป็นต้นไป ขณะที่กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ดูแลศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าว เผยว่า ยอดจองฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมเป็นต้นไป ใกล้จะเต็มแล้ว เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 760,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 13,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี