fbpx

ญี่ปุ่นขยายแผนเร่งฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้สูงวัย

โอซากา 7 มิ.ย. – ผู้สูงวัยชาวญี่ปุ่นเข้าแถวยาวเหยียดหน้าศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนาดใหญ่ในนครโอซากา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น หลังทางการญี่ปุ่นขยายสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ใน 2 จังหวัดใกล้เคียง


รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนาดใหญ่ในนครโอซากาและกรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ขณะที่ศูนย์ฉีดวัคซีนในนครโอซากาเริ่มอนุญาตให้ชาวญี่ปุ่นในจังหวัดเกียวโตและเฮียวโงะ เข้ารับการฉีดวัคซีนหลังเปิดดำเนินการเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ประชาชนจำนวนมากต่างพากันเข้าแถวยาวเหยียดตั้งแต่ก่อนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนจะเปิดทำการในเวลา 08.00 น. ของวันนี้ หญิงชาวญี่ปุ่นวัย 68 ปี ซึ่งเดินทางมากับสามีจากเมืองอาชิยะ ในจังหวัดเฮียวโงะ กล่าวว่า ทั้งสองต้องตื่นตั้งแต่เวลา 06.00 น. ขึ้นรถไฟ และนั่งรถโดยสารประจำทางมายังศูนย์ฉีดวัคซีน แม้ที่นี่จะไกลจากบ้าน แต่ทั้งคู่ก็เต็มใจที่จะมา เพราะขณะนี้จังหวัดเฮียวโงะเปิดให้ผู้ที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไปลงทะเบียนฉีดวัคซีนได้เท่านั้น

ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในนครโอซากา มีกำลังฉีดวัคซีนได้วันละกว่า 5,000 คน โดยผู้ที่ลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ในช่วงวันที่ 14-28 พฤษภาคม จะได้รับสิทธิฉีดวัคซีนตั้งแต่เวลา 13.00 น. ของวันนี้เป็นต้นไป ขณะที่กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ดูแลศูนย์ฉีดวัคซีนดังกล่าว เผยว่า ยอดจองฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคมเป็นต้นไป ใกล้จะเต็มแล้ว เนื่องจากมีชาวญี่ปุ่นที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 760,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 13,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป