fbpx

คณะทูตอาเซียนเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนักโทษ

ย่างกุ้ง 7 มิ.ย. – คณะเจ้าหน้าที่การทูตตัวแทนจากสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมา ปล่อยตัวนักโทษการเมืองและหารือเรื่องการนำข้อตกลงที่เห็นพ้องร่วมกันในการประชุมก่อนหน้านี้ไปใช้เพื่อยุติเหตุความวุ่นวายในเมียนมา


รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงทาทีให้เห็นอย่างชัดเจนในการนำข้อตกลง 5 ข้อของ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงเมียนมา ที่ตกลงกันเมื่อเดือนเมษายนไปปฏิบัติ เพื่อยุติการใช้ความรุนแรง เปิดการเจรจาทางการเมืองและให้เสนอชื่อผู้แทนพิเศษของอาเซียนเพื่อเจรจากับเมียนมา คณะเจ้าหน้าที่การทูตชองอาเซียนพบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาและผู้อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารโค่นล้มอำนาจรัฐบาลพลเรือน ที่กรุงเนปิดอว์ ของเมียนมา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แถลงการณ์ของอาเซียน ลงวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา กล่าวว่า เป้าหมายของการเยือนเมียนมาครั้งนี้ เพื่อหารือถึงแนวทางที่เมียนมาจะหาทางออกอย่างสันติเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ด้วยการปฏิบัติตามข้อตกลง 5 ข้อ นอกจากนั้น อาเซียนยังเรียกร้องให้เมียนมาปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด ซึ่งมีทั้งสตรี เด็ก และชาวต่างชาติด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.