fbpx

ผู้นำชนพื้นเมืองแคนาดาผิดหวังในคำพูดของโป๊บฟรานซิส

โตรอนโต 7 มิ.ย. – กลุ่มผู้นำชนพื้นเมืองและผู้รอดชีวิตจากโรงเรียนของแคนาดาไม่สนใจท่าทีเจ็บปวดของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ที่มีต่อเหตุพบศพเด็ก 215 คนที่โรงเรียนคาทอลิกเก่าสำหรับชาวพื้นเมือง และระบุว่า คริสตจักรจำเป็นต้องทำอะไรมากกว่านี้


สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสระหว่างการให้พรประจำสัปดาห์ที่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ในนครรัฐวาติกันเมื่อวันอาทิตย์ว่า พระองค์ทรงรู้สึกเจ็บปวดกับข่าวพบศพเด็กในโรงเรียนเก่าสำหรับนักเรียนชาวพื้นเมืองในแคนาดา และทรงเรียกร้องให้เคารพต่อสิทธิและวัฒนธรรมของชาวพื้นเมือง แต่ไม่ได้เอ่ยคำขอโทษออกมาโดยตรงตามที่ชาวแคนาดาต้องการ ขณะที่นายบอบบี คาเมรอน หัวหน้าสหพันธ์ชนเผ่าพื้นเมืองที่มีอำนาจอธิปไตยในรัฐซัสแคตเชวันของแคนาดากล่าวว่า ทุกคนต่างรู้สึกเจ็บปวดและเสียใจ ทุกคนก็รู้สึกอย่างเดียวกันนี้ เขาคาดหวังให้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสตรัสว่า พระองค์ทรงขอโทษต่อการปฏิบัติขององค์กรทางศาสนาต่อชนพื้นเมืองและนักเรียนชนพื้นเมืองในช่วงเวลานั้น คริสตจักรขอโทษและขอสวดภาวนาให้แก่ผู้เสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า คริสตจักรต้องรับผิดชอบต่อบทบาทในโรงเรียน ขณะที่โฆษกของนางแคโรลีน เบนเนตต์ รัฐมนตรีความสัมพันธ์ระหว่างชนพื้นเมืองและมงกุฎของแคนาดาเผยเมื่อวานนี้ว่า แถลงการณ์ของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสยังไม่เป็นไปตามที่ประชาชนคาดหวัง รัฐบาลแคนาดาจึงขอเรียกร้องให้พระองค์และคริสตจักรขอโทษในบทบาทของพวกเขาอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ