fbpx

เซเนกัลจะผลิตวัคซีนโควิดใช้ในแอฟริกาตะวันตก

ดาการ์ 6 มิ.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า เซเนกัล ประเทศในแอฟริกาตะวันตกได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพเบลเยียมเรื่องผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อใช้ในภูมิภาค คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปีหน้า


ยูนิเวอร์เซลล์ส (Univercells) ของเบลเยียมประกาศเรื่องลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงความร่วมมือกับสถาบันปาสเตอร์ในเซเนกัลเมื่อเดือนเมษายน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณชน แหล่งข่าวเผยว่า ภายใต้ข้อตกลงนี้สถาบันปาสเตอร์จะใช้เทคโนโลยีการผลิตวัคซีนของยูนิเวอร์เซลล์สผลิตเพื่อใช้ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เริ่มจากการบรรจุและจัดสรรวัคซีนที่ผลิตในเบลเยียมตั้งแต่ต้นปี 2565 จากนั้นยูนิเวอร์เซลล์สจะถ่ายโอนสายการผลิตทั้งหมดให้แก่เซเนกัลในครึ่งหลังของปี และจะอบรมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้สามารถดำเนินการได้เองในที่สุด

สถาบันปาสเตอร์ในเซเนกัลเป็นแหล่งผลิตวัคซีนเพียงแห่งเดียวในทวีปแอฟริกา ปัจจุบันผลิตวัคซีนป้องกันไข้เหลือง นักวิเคราะห์ประเมินว่า สถาบันต้องระดมเงินให้ได้ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,220 ล้านบาท) หากต้องการผลิตวัคซีนโควิดให้ได้ 300 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้าตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และต้องผลิตวัคซีนอื่น ๆ ด้วยเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปหลังจากสถานการณ์โรคโควิดดีขึ้นแล้ว


แอฟริกาทั้งทวีปมีประชากรรวม 1,300 ล้านคน แต่มีคนฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มแล้วเพียง 7 ล้านคน สหภาพยุโรปหรืออียูประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า จะลงทุนอย่างน้อย 1,000 ล้านยูโร (ราว 37,860 ล้านบาท) สร้างฐานการผลิตวัคซีนในแอฟริกา ขณะที่สถาบันไบโอแวกในแอฟริกาใต้เผยว่า กำลังติดต่อรัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนี รวมทั้งบริษัทยาหลายแห่ง เรื่องผลิตวัคซีนให้ได้ปีละ 30 ล้านโดส ปัจจุบันมีบริษัทในแอฟริกาใต้แห่งหนึ่งรับจ้างผลิตวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐแล้ว แอฟริกามียอดติดเชื้อสะสมกว่า 4.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 129,600 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง