fbpx

เซเนกัลจะผลิตวัคซีนโควิดใช้ในแอฟริกาตะวันตก

ดาการ์ 6 มิ.ย.- แหล่งข่าวเผยว่า เซเนกัล ประเทศในแอฟริกาตะวันตกได้ทำข้อตกลงกับกลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพเบลเยียมเรื่องผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อใช้ในภูมิภาค คาดว่าจะเริ่มผลิตได้ในปีหน้า


ยูนิเวอร์เซลล์ส (Univercells) ของเบลเยียมประกาศเรื่องลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงความร่วมมือกับสถาบันปาสเตอร์ในเซเนกัลเมื่อเดือนเมษายน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดต่อสาธารณชน แหล่งข่าวเผยว่า ภายใต้ข้อตกลงนี้สถาบันปาสเตอร์จะใช้เทคโนโลยีการผลิตวัคซีนของยูนิเวอร์เซลล์สผลิตเพื่อใช้ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก เริ่มจากการบรรจุและจัดสรรวัคซีนที่ผลิตในเบลเยียมตั้งแต่ต้นปี 2565 จากนั้นยูนิเวอร์เซลล์สจะถ่ายโอนสายการผลิตทั้งหมดให้แก่เซเนกัลในครึ่งหลังของปี และจะอบรมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้สามารถดำเนินการได้เองในที่สุด

สถาบันปาสเตอร์ในเซเนกัลเป็นแหล่งผลิตวัคซีนเพียงแห่งเดียวในทวีปแอฟริกา ปัจจุบันผลิตวัคซีนป้องกันไข้เหลือง นักวิเคราะห์ประเมินว่า สถาบันต้องระดมเงินให้ได้ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 6,220 ล้านบาท) หากต้องการผลิตวัคซีนโควิดให้ได้ 300 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้าตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และต้องผลิตวัคซีนอื่น ๆ ด้วยเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปหลังจากสถานการณ์โรคโควิดดีขึ้นแล้ว


แอฟริกาทั้งทวีปมีประชากรรวม 1,300 ล้านคน แต่มีคนฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มแล้วเพียง 7 ล้านคน สหภาพยุโรปหรืออียูประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า จะลงทุนอย่างน้อย 1,000 ล้านยูโร (ราว 37,860 ล้านบาท) สร้างฐานการผลิตวัคซีนในแอฟริกา ขณะที่สถาบันไบโอแวกในแอฟริกาใต้เผยว่า กำลังติดต่อรัฐบาลฝรั่งเศสและเยอรมนี รวมทั้งบริษัทยาหลายแห่ง เรื่องผลิตวัคซีนให้ได้ปีละ 30 ล้านโดส ปัจจุบันมีบริษัทในแอฟริกาใต้แห่งหนึ่งรับจ้างผลิตวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐแล้ว แอฟริกามียอดติดเชื้อสะสมกว่า 4.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 129,600 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง