fbpx

เวียดนามเตือนอย่าใช้ชุดตรวจโควิดขายตามโซเชียล

ฮานอย 6 มิ.ย.- สาธารณสุขเวียดนามเตือนประชาชนอย่าใช้ชุดตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีขายเกลื่อนในสื่อสังคมออนไลน์


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเตือนประชาชนอย่าซื้อชุดตรวจเหล่านี้ เนื่องจากไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดเพราะให้ผลตรวจผิดพลาด เว็บไซต์เวียดนามเอ็กเพรสส์ขอดูเอกสารบริษัทผู้นำเข้าชุดตรวจที่ผู้โพสต์รายหนึ่งอ้างว่า มาจากเกาหลีใต้ มีความแม่นยำสูงถึงร้อยละ 99 ใช้เวลาตรวจจนทราบผลไม่เกิน 15 นาที จำหน่ายห่อละ 650,000 ด่ง (ราว 882 บาท) ข้างในมี 2 ชุด ปรากฏว่าผู้โพสต์ไม่สามารถให้ข้อมูลได้

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในเวียดนามเผยว่า กำลังตรวจสอบชุดตรวจที่จำหน่ายในอินเทอร์เน็ต และจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย พร้อมกับย้ำว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต้องได้รับอนุญาตจากทางการ เตือนประชาชนอย่าซื้อสินค้าไม่ทราบที่มาชัดเจนที่โฆษณาขายในอินเทอร์เน็ต ส่วนชุดตรวจแบบรวดเร็วที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายได้ในขณะนี้มีเพียง 2 เจ้าที่ผลิตในประเทศเท่านั้น


ปัจจุบันเวียดนามใช้การตรวจหาเชื้อแบบอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) เป็นหลัก แต่จะใช้วิธีการตรวจแบบรวดเร็วที่มีความแม่นยำร้อยละ 70-75 สำหรับเร่งควบคุมการระบาดในพื้นที่ที่พบการระบาดสูงเท่านั้น เวียดนามกำลังเผชิญการระบาดระลอก 4 มียอดติดเชื้อสะสม 8,580 คน เสียชีวิตรวม 53 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า