fbpx

เวียดนามเตือนอย่าใช้ชุดตรวจโควิดขายตามโซเชียล

ฮานอย 6 มิ.ย.- สาธารณสุขเวียดนามเตือนประชาชนอย่าใช้ชุดตรวจหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีขายเกลื่อนในสื่อสังคมออนไลน์


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเตือนประชาชนอย่าซื้อชุดตรวจเหล่านี้ เนื่องจากไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เชื้อไวรัสแพร่ระบาดเพราะให้ผลตรวจผิดพลาด เว็บไซต์เวียดนามเอ็กเพรสส์ขอดูเอกสารบริษัทผู้นำเข้าชุดตรวจที่ผู้โพสต์รายหนึ่งอ้างว่า มาจากเกาหลีใต้ มีความแม่นยำสูงถึงร้อยละ 99 ใช้เวลาตรวจจนทราบผลไม่เกิน 15 นาที จำหน่ายห่อละ 650,000 ด่ง (ราว 882 บาท) ข้างในมี 2 ชุด ปรากฏว่าผู้โพสต์ไม่สามารถให้ข้อมูลได้

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการจำหน่ายสินค้าในเวียดนามเผยว่า กำลังตรวจสอบชุดตรวจที่จำหน่ายในอินเทอร์เน็ต และจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนกฎหมาย พร้อมกับย้ำว่าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต้องได้รับอนุญาตจากทางการ เตือนประชาชนอย่าซื้อสินค้าไม่ทราบที่มาชัดเจนที่โฆษณาขายในอินเทอร์เน็ต ส่วนชุดตรวจแบบรวดเร็วที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายได้ในขณะนี้มีเพียง 2 เจ้าที่ผลิตในประเทศเท่านั้น


ปัจจุบันเวียดนามใช้การตรวจหาเชื้อแบบอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) เป็นหลัก แต่จะใช้วิธีการตรวจแบบรวดเร็วที่มีความแม่นยำร้อยละ 70-75 สำหรับเร่งควบคุมการระบาดในพื้นที่ที่พบการระบาดสูงเท่านั้น เวียดนามกำลังเผชิญการระบาดระลอก 4 มียอดติดเชื้อสะสม 8,580 คน เสียชีวิตรวม 53 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก