fbpx

มาเลเซียคาดจะได้วัคซีนโควิด 16 ล้านโดสใน 2 เดือน

กัวลาลัมเปอร์ 6 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียรับปากว่า จะเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คาดว่าจะได้รับวัคซีน 16 ล้านโดสภายใน 2 เดือน และจะเปิดศูนย์ฉีดเพิ่มอีก 300 แห่งทั่วประเทศ


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทมส์รายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินกล่าวสุนทรพจน์พิเศษทางเฟซบุ๊กเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวันครบ 100 วันที่เปิดโครงการฉีดวัคซีนว่า มาเลเซียมีอัตราการฉีดวัคซีนโควิดเข็มแรกสูงที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จนถึงขณะนี้ฉีดไปแล้วกว่า 3 ล้านโดส ความสำเร็จนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากปริมาณวัคซีนเป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม มาเลเซียต้องแข่งกับประเทศอื่น ๆ และต้องพึ่งพาบริษัทผู้ผลิตเท่านั้น รัฐบาลตั้งเป้าไว้ว่า จะเพิ่มการฉีดให้ได้วันละ 150,000 โดสในเดือนนี้ และเพิ่มขึ้นอีกในเดือนถัด ๆ ไป เพราะจะได้วัคซีนประมาณ 16 ล้านโดสใน 2 เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกันจะเร่งเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนอีก 300 แห่งโดยเร็วที่สุด เพิ่มขึ้นจาก 280 แห่งในขณะนี้ และจะอนุญาตให้คลินิกเอกชน 1,000 แห่งเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนภายในเดือนนี้ ผู้นำมาเลเซียคาดการณ์ในแง่ดีว่า จะฉีดวัคซีนให้ประชากรได้ถึงร้อยละ 80 จากทั้งหมด 32 ล้านคนก่อนสิ้นปี

สเตรทส์ไทมส์อ้างข้อมูลจากเว็บไซต์ Our World in Data ว่า ประชากรมาเลเซียฉีดวัคซีน 1 เข็มไปแล้วร้อยละ 7.2 สิงคโปร์ร้อยละ 40 บรูไนร้อยละ 10 อินโดนีเซียร้อยละ 6.4 และไทยร้อยละ 3.6 วัคซีนที่ใช้ในมาเลเซียมี 3 ขนานคือ ไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ซิโนแวค และแอสตราเซนเนกา รัฐบาลกำลังพิจารณาให้คนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนอัตโนมัติ เนื่องจากมีเสียงร้องเรียนว่า การลงชื่อเพื่อทำนัดในขณะนี้ล่าช้าและมีความผิดพลาด


มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,452 คนในวันเสาร์ เสียชีวิตเพิ่ม 109 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสม 610,574 คน เสียชีวิตรวม 3,291 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบตั้งแต่วันที่ 1-14 มิถุนายน ห้ามดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคมเกือบทั้งหมด ประชาชนออกจากบ้านได้เฉพาะทำธุระจำเป็นในรัศมี 10 กิโลเมตร รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าวว่า หากไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ ยอดผู้ติดเชื้อใหม่จะเกินวันละ 13,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนสูงสุดที่ระบบสาธารณสุขจะรับมือไหว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน