fbpx

ไต้หวันจะได้วัคซีนโควิดจากสหรัฐ 750,000 โดส

ไทเป 6 มิ.ย.- สว.แทมมี ดักเวิร์ธ ของสหรัฐเผยว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันจำนวน 750,000 โดส ตามแผนการแบ่งปันวัคซีนให้แก่ทั่วโลก


สว.ดักเวิร์ธแถลงข่าวขณะเดินทางถึงท่าอากาศยานซงซาน ในกรุงไทเป ด้วยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศสหรัฐ พร้อมกับ สว.สหรัฐอีก 2 คนในวันนี้ว่า สหรัฐให้ความสำคัญเรื่องการรวมไต้หวันไว้ในกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนจากสหรัฐ เพราะตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนและความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัคซีนชนิดใดและจะจัดส่งมาถึงเมื่อใด ด้านนายโจเซฟ หวู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันกล่าวตอบขอบคุณว่า ในขณะที่ไต้หวันพยายามอย่างเต็มที่เรื่องการนำเข้าวัคซีน ไต้หวันจะต้องเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนช่วยชีวิตเหล่านี้จะมาถึงโดยปราศจากปัญหาจากรัฐบาลจีน

ไต้หวันพบผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้น ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 10,900 คน เสียชีวิตกว่า 220 คน และขาดแคลนวัคซีน มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ส่วนใหญ่ได้ฉีดเพียงเข็มเดียว ไต้หวันร้องเรียนว่า ถูกจีนขัดขวางไม่ให้ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ ขณะที่จีนปฏิเสธและเสนอให้วัคซีนผลิตในจีน ส่วนเมื่อวันศุกร์ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนของแอสตราเซนเนกาให้ไต้หวันแล้วจำนวน 1.24 ล้านโดส มากกว่าที่ไต้หวันได้รับจนถึงขณะนี้ถึง 2 เท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก