fbpx

ไต้หวันจะได้วัคซีนโควิดจากสหรัฐ 750,000 โดส

ไทเป 6 มิ.ย.- สว.แทมมี ดักเวิร์ธ ของสหรัฐเผยว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันจำนวน 750,000 โดส ตามแผนการแบ่งปันวัคซีนให้แก่ทั่วโลก


สว.ดักเวิร์ธแถลงข่าวขณะเดินทางถึงท่าอากาศยานซงซาน ในกรุงไทเป ด้วยเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศสหรัฐ พร้อมกับ สว.สหรัฐอีก 2 คนในวันนี้ว่า สหรัฐให้ความสำคัญเรื่องการรวมไต้หวันไว้ในกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนจากสหรัฐ เพราะตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนและความเป็นหุ้นส่วนระหว่างกัน แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นวัคซีนชนิดใดและจะจัดส่งมาถึงเมื่อใด ด้านนายโจเซฟ หวู รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันกล่าวตอบขอบคุณว่า ในขณะที่ไต้หวันพยายามอย่างเต็มที่เรื่องการนำเข้าวัคซีน ไต้หวันจะต้องเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนช่วยชีวิตเหล่านี้จะมาถึงโดยปราศจากปัญหาจากรัฐบาลจีน

ไต้หวันพบผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้น ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 10,900 คน เสียชีวิตกว่า 220 คน และขาดแคลนวัคซีน มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 3 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ส่วนใหญ่ได้ฉีดเพียงเข็มเดียว ไต้หวันร้องเรียนว่า ถูกจีนขัดขวางไม่ให้ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ ขณะที่จีนปฏิเสธและเสนอให้วัคซีนผลิตในจีน ส่วนเมื่อวันศุกร์ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนของแอสตราเซนเนกาให้ไต้หวันแล้วจำนวน 1.24 ล้านโดส มากกว่าที่ไต้หวันได้รับจนถึงขณะนี้ถึง 2 เท่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์