fbpx

ทนายความของ “ซูจี” ห่วงการพิจารณาคดีไม่โปร่งใส

นายคิน หม่อง ซอ ทนายความของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ กล่าววันนี้แสดงความวิตกกังวลว่า นางซูจี ไม่มีตัวแทนทางกฎหมายเพื่อสู้คดีที่เธอถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎหมายความลับของประเทศ


นายคิน หม่อง ซอ กล่าวว่า ศาลฎีกาได้ประกาศว่า จะพิจารณาคดีนางซูจี พร้อมพวกอีก 4 คน ในวันที่ 23 มิถุนายน ซึ่งรวมถึงนายฌอน เทอร์เนลล์ ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจชาวออสเตรเลียของนางซูจี แต่ระบุในเอกสารว่า แต่ละคนเป็นตัวแทนทางกฎหมายของตัวเอง เขากล่าวว่าพวกเขาทั้ง 5 คน จะไม่มีตัวแทนทางกฎหมายและการพิจารณาคดีจะไม่มีความโปร่งใส ตามปกติแล้ว จำเลยควรต้องได้รับโอกาสในการติดต่อกับทนายความก่อนที่จะมีการประกาศกำหนดการพิจารณาคดี ข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดกฎหมายความลับของชาติ ถือเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงที่สุดของนางซูจี วัย 75 ปี และอาจจะทำให้เธอต้องถูกลงโทษจำคุก 14 ปี นางซูจี ปรากฎตัวต่อศาลเมื่อเดือนที่แล้วนับเป็นครั้วแรกตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยเป็นการพิจารณาคดีอื่น ๆ ที่มีความรุนแรงน้อยกว่า รวมถึงการครอบครองวิทยุสื่อสารและละเมิดมาตการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะนี้ยังไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมว่า เหตุใดคดีเรื่องการละเมิดกฎหมายความลับของประเทศถึงถูกส่งไปให้ศาลฏีกาพิจารณาโดยตรงเลย ซึงคำตัดสินไม่สามารถอุทธรณ์ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ท่องเที่ยวเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 1 สัปดาห์

ดาบตำรวจหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ 1 สัปดาห์ แพทย์ระบุหัวใจวายเฉียบพลัน พี่สาวเผยผู้ตายร่างกายแข็งแรงดี

คาด 2-3 เดือน โควิดในไทยเป็นสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย)

อธิบดีกรมวิทย์ คาดไม่เกิน 2-3เดือน โควิดสายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ระบาดในไทยแทนที่อัลฟา (อังกฤษ) หลังพบว่าเชื้อแพร่เร็วกว่าอัลฟา 40% พร้อมเจอคนป่วยใน รพ.กลางเมืองนับสิบคน

ญาติโวยยายเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 8 วัน

ญาติโวยยายวัย 80 ปี ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก 8 วัน เสียชีวิต ขณะที่หลานโพตส์เสียใจสุดๆ เหมือนเป็นคนผิด เพราะพายายไปฉีดเอง ก่อนไปฉีดยายแข็งแรงดี แม้จะเป็นโรคหัวใจ

หนุ่มเชียงใหม่กังวลได้รับวัคซีน 2 เข็ม ต่างชนิดกัน

ชายวัย 51 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดหลังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มาดูใบรับรอง พบได้วัคซีนต่างชนิดกัน ข้องใจแค่บันทึกข้อมูลผิด หรือเป็นความตั้งใจ เกรงมีผลข้างเคียง

ข่าวแนะนำ

กรมสรรพสามิตแจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม

โฆษกกรมสรรพสามิต ชี้แจงกรณีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำผู้ขายน้ำส้ม ยันไม่ได้เรียกค่าปรับ 12,000 บาท ตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

ชาวสมุทรสงครามแห่จองฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มคึกคัก

อบจ.สมุทรสงคราม เปิดลงทะเบียนรับจองฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ที่ขอจัดซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ 20,000 โดส ปรากฏว่ามีผู้สนใจมาลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก