fbpx

เมียนมาพบโควิดระบาดครั้งใหม่ใกล้ชายแดนอินเดีย

ย่างกุ้ง 4 มิ.ย. – เมียนมาเผชิญกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหม่ที่ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ชายแดนทางตะวันตกเฉียงเหนือติดกับอินเดีย ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารในเดือนกุมภาพันธ์ที่ทำให้บริการสาธารณสุขและโครงการตรวจหาเชื้อโควิดล่มสลาย


ตัวเลขอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่เมื่อวานนี้แสดงให้เห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 122 คน ถือเป็นผู้ป่วยหลักร้อยครั้งที่สองในรอบ 3 วันที่ผ่านมา แม้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่เป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงสุดของเมียนมาในรอบเกือบสี่เดือน ผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในรัฐฉินที่มีพรมแดนติดอินเดีย และทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิมกำลังแพร่ระบาดในเมียนมา

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของกลุ่มช่วยเหลือด้านการพัฒนาและการดูแลโซมี (Zomi Care and Development) จากเมืองตู้นซานในรัฐฉิน ซึ่งอยู่ห่างจากพรมแดนอินเดียเพียง 20 กิโลเมตร กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 จำนวน 3 ราย ตอนนี้ชาวบ้านต่างรู้สึกหวาดกลัวและไม่กล้าออกจากบ้าน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สไม่สามารถติดต่อกระทรวงสาธารณสุขเมียนมาเพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้ในขณะนี้


โครงการตรวจหาเชื้อโควิดในเมียนมาล่มสลายหลังเกิดเหตุรัฐประหาร เนื่องจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจำนวนมากเข้าร่วมขบวนการอารยะขัดขืนเพื่อต่อต้านรัฐบาลทหารที่ยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งและสามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 สองระลอกในเมียนมาได้เป็นอย่างดี ขณะนี้ เมียนมามียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 143,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 3,200 คน นอกจากนี้ เมียนมายังตรวจหาเชื้อโควิดได้เฉลี่ยวันละ 1,400 คนในรอบ 7 วันที่ผ่านมานับถึงเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงอย่างมากจากวันละ 17,000 คนในช่วงสัปดาห์ก่อนเกิดรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน