fbpx

“เฟาชี” เรียกร้องจีนเผยข้อมูลการแพทย์เพื่อหาที่มาโควิด

วอชิงตัน 4 มิ.ย. – นพ. แอนโทนี เฟาชี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อระดับแนวหน้าของสหรัฐเรียกร้องให้จีนเปิดเผยข้อมูลทางการแพทย์ของชาวจีน 9 คนที่มีอาการป่วย ซึ่งอาจเป็นเบาะแสสำคัญว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดครั้งแรกจากการรั่วไหลที่ห้องปฏิบัติการทดลองในเมืองอู่ฮั่นของจีนหรือไม่


หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ของอังกฤษรายงานอ้างคำพูดของ นพ. เฟาชี ที่ระบุว่า เขาต้องการเห็นรายงานทางการแพทย์ของชาวจีน 3 คนที่มีอาการป่วยในปี 2562 ว่าพวกเขาป่วยจริงหรือไม่ และถ้าป่วยจริง พวกเขาป่วยเป็นโรคอะไร ขณะนี้ยังคงมีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับที่มาของโรคโควิด-19 ในขณะที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐกำลังตรวจสอบรายงานที่ระบุว่าคณะนักวิจัยที่ห้องปฏิบัติการทดลองทางไวรัสวิทยาของจีนในเมืองอู่ฮั่นมีอาการป่วยหนักในปี 2562 ก่อนพบการติดเชื้อของโรคโควิด-19 ครั้งแรกเพียงเดือนเดียว หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังรายงานว่า นพ. เฟาชี ยังคงเชื่อว่า เชื้อโควิดแพร่กระจายสู่มนุษย์ครั้งแรกผ่านสัตว์ และชี้ให้เห็นว่า ถ้าคณะนักวิจัยในห้องปฏิบัติการติดเชื้อโควิดจริง พวกเขาก็อาจติดเชื้อโควิดจากประชาชนในวงกว้างได้

อย่างไรก็ดี คณะนักวิทยาศาสตร์และเจ้าหน้าที่ของจีนได้ปฏิเสธสมมติฐานที่ว่าเชื้อโควิดรั่วไหลจากห้องปฏิบัติการทดลองอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่า เชื้อโควิดอาจแพร่กระจายในภูมิภาคอื่น ๆ ก่อนเกิดการระบาดรุนแรงในเมืองอู่ฮั่น และอาจแพร่กระจายในจีนผ่านการนำเข้าอาหารแช่แข็งหรือการค้าสัตว์ป่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก