fbpx

เวียดนามอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของซิโนฟาร์มแล้ว

ฮานอย 4 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว


วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนเชื้อตาย และได้รับการผลิตโดยสถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งในเครือบริษัทซิโนฟาร์มของจีน สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาแห่งชาติของเวียดนามแนะนำให้อนุมัติวัคซีนดังกล่าว โดยที่นายเจื่อง ก๊วก เกือง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเป็นผู้ลงนามอนุมัติเมื่อวานนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะรับผิดชอบในการร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนเพื่อรับรองการผลิตวัคซีนดังกล่าว รวมถึงความปลอดภัยและคุณภาพ นอกจากนี้ สถาบันดังกล่าวจะทำงานร่วมกับสำนักงานบริหารวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการฝึกอบรมที่อยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน อีกทั้งยังร่วมมือกับสถาบันควบคุมวัคซีนและชีวภาพแห่งชาติเพื่อประเมินวัคซีนด้วยการส่งมอบตัวอย่างและวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องให้ก่อนที่จะนำวัคซีนมาใช้ ทั้งนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการจัดเก็บ การแจกจ่าย และการใช้วัคซีนอีกด้วย

วัคซีนของซิโนฟาร์มถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่สามที่ผ่านการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในเวียดนาม ต่อจากวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซีย และวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่พัฒนาโดยบริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษและสวีเดน วัคซีนของซิโนฟาร์มได้รับการอนุมัติใช้ในจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน และผ่านการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในเดือนพฤษภาคม มีประเทศและดินแดน 42 แห่งที่ใช้วัคซีนดังกล่าว และซิโนฟาร์มปักกิ่งได้ส่งมอบวัคซีนทั่วโลกราว 200 ล้านโดสแล้ว


ขณะนี้ เวียดนามใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยมีชาวเวียดนามกว่า 1.1 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากประชากรทั้งหมด 96.4 ล้านคน ทั้งนี้ เวียดนามตั้งเป้าจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 150 ล้านโดสภายในปีนี้เพื่อฉีดให้แก่ประชาชนร้อยละ 70.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส