fbpx

เวียดนามอนุมัติใช้วัคซีนโควิดของซิโนฟาร์มแล้ว

ฮานอย 4 มิ.ย. – กระทรวงสาธารณสุขของเวียดนามประกาศอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว


วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นวัคซีนเชื้อตาย และได้รับการผลิตโดยสถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งในเครือบริษัทซิโนฟาร์มของจีน สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาแห่งชาติของเวียดนามแนะนำให้อนุมัติวัคซีนดังกล่าว โดยที่นายเจื่อง ก๊วก เกือง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเป็นผู้ลงนามอนุมัติเมื่อวานนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะรับผิดชอบในการร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนเพื่อรับรองการผลิตวัคซีนดังกล่าว รวมถึงความปลอดภัยและคุณภาพ นอกจากนี้ สถาบันดังกล่าวจะทำงานร่วมกับสำนักงานบริหารวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการฝึกอบรมที่อยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน อีกทั้งยังร่วมมือกับสถาบันควบคุมวัคซีนและชีวภาพแห่งชาติเพื่อประเมินวัคซีนด้วยการส่งมอบตัวอย่างและวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องให้ก่อนที่จะนำวัคซีนมาใช้ ทั้งนี้ สถาบันสุขอนามัยและระบาดวิทยาจะเป็นผู้ให้คำแนะนำด้านการจัดเก็บ การแจกจ่าย และการใช้วัคซีนอีกด้วย

วัคซีนของซิโนฟาร์มถือเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานที่สามที่ผ่านการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในเวียดนาม ต่อจากวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซีย และวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่พัฒนาโดยบริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษและสวีเดน วัคซีนของซิโนฟาร์มได้รับการอนุมัติใช้ในจีนเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน และผ่านการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ในเดือนพฤษภาคม มีประเทศและดินแดน 42 แห่งที่ใช้วัคซีนดังกล่าว และซิโนฟาร์มปักกิ่งได้ส่งมอบวัคซีนทั่วโลกราว 200 ล้านโดสแล้ว


ขณะนี้ เวียดนามใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน โดยมีชาวเวียดนามกว่า 1.1 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนจากประชากรทั้งหมด 96.4 ล้านคน ทั้งนี้ เวียดนามตั้งเป้าจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 150 ล้านโดสภายในปีนี้เพื่อฉีดให้แก่ประชาชนร้อยละ 70.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64