อินโดนีเซียห้ามประชาชนเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

จาการ์ตา 3 มิ.ย. – อินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรนับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก สั่งยกเลิกแผนการเดินทางของประชาชนที่จะไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเม็กกะของซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากหวั่นเกรงเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


นายยาคุต โชลิล กูมาส รัฐมนตรีกิจการศาสนาของอินโดนีเซียกล่าวในแถลงการณ์ในวันนี้ว่า รัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจว่า ในปีนี้ จะไม่อนุญาตให้นักแสวงบุญชาวอินโดนีเซียเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของนักแสวงบุญเอง ซึ่งเป็นการห้ามการเดินทางเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เขากล่าวด้วยว่า ทางซาอุดีอาระเบียเองก็ยังไม่ได้เปิดรับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศในขณะนี้ เขากล่าวว่า ไม่ใช่เพียงเฉพาะอินโดนีเซีย แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดได้รับโควต้าให้เดินทางจากรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากยังไม่มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ ส่วนนักแสวงบุญคนใดที่จ่ายเงินค่าประกอบพิธีฮัจญ์ไปแล้ว จะต้องเดินทางไปในปีหน้าแทน ซาอุดีอาระเบีย ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจาก 11 ประเทศ ที่ประกาศใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงกำหนดให้นักเดินทางเหล่านี้ต้องกักตัวเพื่อดูอาการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ข้อมูลของทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มีชาวมุสลิมทั่วโลกราว 2.5 ล้านคนเดินทางไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามในนครเมกกะและเมืองเมดินา ในช่วงพิธีฮัจญ์ที่ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ สร้างรายได้เข้าประเทศซาอุดีอาระเบียถึงประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3%

นายกฯ ขึ้นเวทีปาฐกถา “เชื่อมั่นประเทศไทย” ตั้งเป้าดัน GDP ปี 68 โต 3% แจงสาเหตุตัวเลขไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้านอาเซียน ต้องดูปัจจัยภายใน-นอกประกอบ ชี้เศรษฐกิจฝืดเคือง ธนาคารพาณิชย์ไม่ปล่อยเงินกู้ให้ SME ขาดสภาพคล่อง พร้อมส่งสัญญาณ “แบงก์ชาติ” ลดดอกเบี้ย ย้ำเดินหน้า “แลนด์บริดจ์” บอกไม่แปลกมีคนต้าน

Trump talks with reporters on Air Force One Feb 9, 2025 with map of Gulf of America

“ทรัมป์” จำกัดพื้นที่นักข่าว เหตุไม่เปลี่ยนชื่ออ่าวเม็กซิโก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ จะไม่ให้ผู้สื่อข่าวของเอพี (AP) ซึ่งเป็นสำนักข่าวของสหรัฐ เข้าห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว