fbpx

ผู้นำธุรกิจเกาหลีใต้ขอให้ปล่อยตัวรองประธานซัมซุง

โซล 2 มิ.ย. – ผู้นำบริษัทธุรกิจชั้นนำของเกาหลีใต้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ให้อภัยโทษนายเจย์ วาย ลี รองประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ที่ขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ เพื่อให้ประเทศเกาหลีใต้ยังคงเป็นผู้นำโลกในอุตสาหกรรมการผลิตชิป


การข้อร้องดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการรับประทานอาหารกลางวันระหว่างผู้บริหารของอาณาจักรธุรกิจขนาดยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ 4 แห่ง คือ ซัมซุง ฮุนได แอลจี และเอสเค กับประธานาธิบดีมุน ซึ่งมีการหารือเรื่องการเพิ่มความร่วมมือในทางเศรษฐกิจหลังจากนายมุนและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ตกลงร่วมกันที่จะส่งเสริมการผลิตสินค้าด้านไฮเทค นายลี หรือ ลี แจ-ยอง วัย 52 ปี เป็นทายาทของเจ้าของบริษัทผู้ผลิตชิปหน่วยความจำที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขาถูกตัดสินลงโทษจำคุก 30 เดือนในความผิดฐานติดสินบน ยักยอกทรัพย์และความผิดอื่น ๆ อีกหลายคดี โฆษกของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวว่า นายเชย์ แต-วอน ประธานของเอสจี กรุ้ป ของให้นายมุน พิจารณาคำร้องขอให้อภัยโทษเพื่อให้นายลีได้รับการปล่อยตัว ที่มีการยืนให้รัฐบาลได้พิจารณาไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งนายมุน ได้ตอบกลับไปว่า เขาเข้าใจถึงความยากลำบากที่บริษัทต่าง ๆ ต้องเผชิญอยู่ในขณะนี้ โฆษกของผู้นำเกาหลีใต้ ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม แต่ดูเหมือนจะเป็นการเปิดกว้างทางความคิดมากขึ้นหลังจากนายมุน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวเมื่อเดือนมีนาคมว่า เขาจะพิจารณาความเห็นของประชาชนในเรื่องนี้ก่อนที่จะตัดสินใจ นายมุน เคยกล่าวก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2017 ว่า เขาจะไม่ให้อภัยโทษการก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่รุนแรง เช่น การให้สินบน และยักยอกทรัพย์ ผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายเชื่อว่า นายลี มีสิทธิที่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากรับโทษไปมากกว่าครึ่งหนึ่งของโทษจำคุก 30 เดือนแล้ว กฎหมายของเกาหลีใต้อนุญาตให้ปล่อยตัวและใช้วิธีคุมประพฤติได้ หลังจากรับโทษไปแล้ว 1 ใน 3 โดยผู้ต้องขังต้องมีความประพฤติดี ผู้นำธุรกิจเกาหลีใต้ต้องการให้นายลีกลับมาบริหารบริษัทอีกครั้ง เพื่อให้เกาหลีใต้ยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมชิปท่ามกลางการขาดแคลนชิปทั่วโลก เนื่องจากผู้เป็นเจ้าของบริษัทขนาดใหญ่เองจะมีอำนาจในการตัดสินใจอย่างเด็ดขาดมากกว่าผู้บริหารทั่วไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก