fbpx

เรือบรรทุกสินค้าที่ลุกไหม้นอกชายฝั่งศรีลังกากำลังจม

โคลัมโบ 2 มิ.ย. – เรือบรรทุกสินค้าของสิงคโปร์ที่บรรทุกสารเคมีหลายพันตัน ซึ่งเกิดเพลิงไหม้ กำลังจมนอกชายฝั่งตะวันออกของศรีลังกา ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปีของประเทศ


รัฐมนตรีกระทรวงประมงของศรีลังกาเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า บริษัทกู้เรือที่เกี่ยวข้องกับเรือบรรทุกสินค้า เอ็มวี เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ที่ลุกไหม้ของสิงคโปร์ ระบุว่า เรือลำดังกล่าวกำลังจมสู่ท้องทะเลในจุดเกิดเหตุ ทั้งยังระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังลากเรือบรรทุกสินค้าไปยังระดับน้ำที่ลึกกว่าเดิม หลังเกิดเหตุ ทางการศรีลังกาได้สั่งห้ามจับปลาในพื้นที่แนวชายฝั่งยาว 80 กิโลเมตร ซึ่งทำให้มีเรือประมงราว 5,600 ลำได้รับผลกระทบ ขณะที่ทหารศรีลังกาหลายร้อยนายยังคงทำความสะอาดชายหาดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว

เรือเอ็มวี เอ็กซ์-เพรส เพิร์ล ซึ่งบรรทุกตู้สินค้า 1,486 ตู้ รวมถึงกรดไนตริก 25 ตัน สารเคมี และเครื่องสำอางอื่น ๆ ต้องทอดสมออยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของศรีลังกาตั้งแต่เกิดเหตุเพลิงไหม้บนเรือในวันที่ 20 พฤษภาคม ต่อมาเจ้าหน้าที่ของศรีลังกาได้พยายามควบคุมเพลิงนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ตู้สินค้าที่ลุกไหม้และบรรจุสารเคมีหลายตู้ได้ตกจากดาดฟ้าเรือลงสู่ทะเล และทำให้เม็ดพลาสติกจำนวนมหาศาลลอยมาเกยบนชายฝั่งของศรีลังกาและกระจายไปยังแหล่งประมงที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งถือเป็นวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศในรอบหลายสิบปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.