fbpx

อินโดนีเซียขออาเซียนตั้งทูตพิเศษแก้ปัญหาเมียนมาทันที

จาการ์ตา 2 มิ.ย. – อินโดนีเซียเรียกร้องให้สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เสนอชื่อนักการทูตประจำเมียนมาในทันที หลังอาเซียนได้ตกลงเกี่ยวกับขั้นตอนต่าง ๆ เพื่อยุติสถานการณ์วุ่นวายจากเหตุรัฐประหารในเมียนมามาเป็นเวลากว่าเดือนแล้ว


นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซียกล่าวว่า อาเซียนต้องแต่งตั้งทูตพิเศษในทันที และการสื่อสารกับประเทศสมาชิกทั้งหมดจะต้องดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังระบุว่า อาเซียนควรส่งเสริมการเจรจารอบด้านเพื่อแก้ปัญหาวิกฤตการเมืองและฟื้นฟูประชาธิปไตยในเมียนมาตามเจตจำนงของประชาชนชาวเมียนมา ขณะที่แหล่งข่าวด้านการทูตไม่เผยนามระบุว่า ประธานและเลขาธิการอาเซียน ซึ่งเป็นองค์กรที่มีสมาชิก 10 ประเทศเตรียมเดินทางไปยังกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อติดตามผลของฉันทามติ 5 ข้อที่อาเซียนตกลงร่วมกันไว้ ได้แก่ การยุติความรุนแรงในเมียนมา กระบวนการเจรจาอย่างสร้างสรรค์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทูตพิเศษของอาเซียนจะทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในกระบวนการเจรจา การยอมรับความช่วยเหลือ และทูตพิเศษจะเดินทางไปเมียนมาเพื่อพบทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

นางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอินโดนีเซีย

อาเซียนเป็นผู้นำในการพยายามใช้การทูตเป็นหลักเพื่อแก้ปัญหาในเมียนมานับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหารในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ทำให้เกิดสถานการณ์วุ่นวายจนทำให้กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาสังหารผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน นอกจากนี้ ยังทำให้ชาวเมียนมาหลายพันคนถูกคุมขัง เกิดเหตุประท้วงรายวัน ประท้วงนัดหยุดงานทั่วประเทศ และความขัดแย้งในพื้นที่ชายแดน อย่างไรก็ดี ยังคงมีความคืบหน้าที่ไม่ชัดเจนนับตั้งแต่อาเซียนเผยในการประชุมที่กรุงจาการ์ตาเมื่อเดือนเมษายนว่า ได้บรรลุฉันทามติกับรัฐบาลทหารเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน