fbpx

เยอรมนีเผยช่วยไต้หวันหารือวัคซีนโควิดกับไบโอเอนเทค

ไทเป 2 มิ.ย. – นักการทูตระดับสูงของเยอรมนีในกรุงไทเปของไต้หวันระบุว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ช่วยเหลือในการเจรจาระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทค เอสอี บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาโดยตลอด หลังไต้หวันเผยว่าข้อตกลงซื้อวัคซีนล้มเหลวเมื่อต้นปีเพราะถูกจีนแทรกแซง


นายโทมัส พรินซ์ นักการทูตของเยอรมนีที่เป็นเสมือนเอกอัครราชทูตเยอรมนีโดยพฤตินัยประจำไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาจีนผ่านเฟซบุ๊กของเขาว่า เยอรมนีได้ทราบถึงปัญหาขัดแย้งล่าสุดเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนแล้ว รัฐบาลเยอรมนี โดยเฉพาะนายปีเตอร์ อัลท์เมเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี ได้พยายามช่วยเหลือในด้านการเจรจาและความร่วมมือระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทคอย่างต่อเนื่อง โดยที่สุดท้ายจะเกิดการลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่าย ถ้าทั้งสองบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ รัฐบาลเยอรมนีก็รู้สึกยินดีด้วย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เยอรมนีได้บริจาคเงินให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเพื่อจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งไต้หวันก็ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาจากโครงการดังกล่าวแล้ว เขาหวังว่าไต้หวันจะสามารถนำเข้าวัคซีนหลายขนานได้อย่างเพียงพอโดยเร็วที่สุด ซึ่งรวมถึงวัคซีนของไบโอเอนเทคด้วย ขณะที่ไบโอเอนเทคและเซี่ยงไฮ้ โฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือโฟซัน ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

นายโทมัส พรินซ์

ก่อนหน้านี้ นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ไบโอเอนเทคขอให้ไต้หวันตัดคำว่า ‘ประเทศ’ ออกจากประกาศร่วมที่เป็นแผนเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้แก่ไต้หวัน ขณะที่จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาแทรกแซงการจัดหาวัคซีนของไต้หวัน และทั้งสองฝ่ายต่างใช้คำพูดโจมตีกันมากขึ้นหลังไต้หวันปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลจีนที่จะช่วยจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยโฟซัน ฟาร์มา ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของไบโอเอนเทคในจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ