fbpx

เยอรมนีเผยช่วยไต้หวันหารือวัคซีนโควิดกับไบโอเอนเทค

ไทเป 2 มิ.ย. – นักการทูตระดับสูงของเยอรมนีในกรุงไทเปของไต้หวันระบุว่า รัฐบาลเยอรมนีได้ช่วยเหลือในการเจรจาระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทค เอสอี บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนี เพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มาโดยตลอด หลังไต้หวันเผยว่าข้อตกลงซื้อวัคซีนล้มเหลวเมื่อต้นปีเพราะถูกจีนแทรกแซง


นายโทมัส พรินซ์ นักการทูตของเยอรมนีที่เป็นเสมือนเอกอัครราชทูตเยอรมนีโดยพฤตินัยประจำไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาจีนผ่านเฟซบุ๊กของเขาว่า เยอรมนีได้ทราบถึงปัญหาขัดแย้งล่าสุดเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนแล้ว รัฐบาลเยอรมนี โดยเฉพาะนายปีเตอร์ อัลท์เมเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี ได้พยายามช่วยเหลือในด้านการเจรจาและความร่วมมือระหว่างไต้หวันกับไบโอเอนเทคอย่างต่อเนื่อง โดยที่สุดท้ายจะเกิดการลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับทั้งสองฝ่าย ถ้าทั้งสองบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้ รัฐบาลเยอรมนีก็รู้สึกยินดีด้วย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เยอรมนีได้บริจาคเงินให้แก่โครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกเพื่อจัดสรรวัคซีนให้แก่ประเทศที่มีรายได้ต่ำ ซึ่งไต้หวันก็ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาจากโครงการดังกล่าวแล้ว เขาหวังว่าไต้หวันจะสามารถนำเข้าวัคซีนหลายขนานได้อย่างเพียงพอโดยเร็วที่สุด ซึ่งรวมถึงวัคซีนของไบโอเอนเทคด้วย ขณะที่ไบโอเอนเทคและเซี่ยงไฮ้ โฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือโฟซัน ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน ยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

นายโทมัส พรินซ์

ก่อนหน้านี้ นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ไบโอเอนเทคขอให้ไต้หวันตัดคำว่า ‘ประเทศ’ ออกจากประกาศร่วมที่เป็นแผนเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนให้แก่ไต้หวัน ขณะที่จีนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาแทรกแซงการจัดหาวัคซีนของไต้หวัน และทั้งสองฝ่ายต่างใช้คำพูดโจมตีกันมากขึ้นหลังไต้หวันปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลจีนที่จะช่วยจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตโดยโฟซัน ฟาร์มา ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายวัคซีนของไบโอเอนเทคในจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.