fbpx

ชนพื้นเมืองแคนาดาขอให้ค้นหลุมฝังศพใน รร. ทั่วประเทศ

โตรอนโต 2 มิ.ย. – กลุ่มชนพื้นเมืองในแคนาดาเรียกร้องให้ทางการค้นหาหลุมฝังศพหมู่ในโรงเรียนประจำสำหรับชาวพื้นเมืองทั่วประเทศ หลังพบศพเด็ก 215 คนฝังอยู่ที่โรงเรียนเก่าแห่งหนึ่งจนสร้างความตกใจไปทั่วประเทศ


การประกาศว่าพบศพเด็ก 215 คนฝังอยู่ที่โรงเรียนเก่าแห่งหนึ่งได้จุดชนวนความโกรธเคืองอย่างรุนแรง และทำให้ทางการแคนาดาต้องลดธงครึ่งเสา ขณะที่ผู้คนนำรองเท้าเด็กเล็กหลายร้อยคู่ไปวางตามลานสาธารณะ สถานที่ราชการ และบันไดของโบสถ์เพื่อสะท้อนถึงบทบาทของคริสตจักรหลายนิกายที่มีบทบาทในการบริหารโรงเรียน ทั้งนี้ การฝังศพเด็กที่โรงเรียนดังกล่าวเป็นข่าวลือที่เกิดขึ้นมานานแล้วในชุมชนชาวพื้นเมือง โดยที่คณะกรรมาธิการเคยหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วเช่นกัน รายงานของคณะกรรมาธิการฉบับที่สี่มีชื่อว่า ‘เด็กสูญหายและหลุมศพไร้ชื่อ’ ระบุว่า มีเด็ก 3,200 คนเสียชีวิตในโรงเรียนสำหรับชาวพื้นเมืองโดยที่ราว 1 ใน 3 ของหลุมฝังศพไม่ปรากฏชื่อผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ นับตั้งแต่รายงานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ก็พบศพที่ถูกฝังเพิ่มขึ้น 900 ศพ ขณะนี้มีเสียงเรียกร้องให้ทางการแคนาดาเร่งดำเนินการเพิ่มขึ้นเพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องดังกล่าว ขณะที่ประธานสหภาพหัวหน้าบริติชโคลัมเบียอินเดียนกล่าวว่า ชุมชนชาวพื้นเมืองได้จัดการประชุมทั่วประเทศ และกำลังทำงานร่วมกันเพื่อหาวิธีสอบสวนเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดากล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การค้นหาหลุมศพจำนวนมากเพิ่มขึ้นถือเป็นส่วนสำคัญในการค้นหาความจริง แต่ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาที่เฉพาะเจาะจงว่าจะดำเนินการอย่างไร สำนักงานกลุ่มชนพื้นเมืองแคมลูปส์ของแคนาดาประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พบศพเด็ก 215 คน และบางศพมีอายุเพียง 3 ขวบ ถูกฝังอยู่ในโรงเรียนชาวพื้นเมืองแคมลูปส์อินเดียน ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนสำหรับชาวพื้นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดของแคนาดา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน