fbpx

ชนพื้นเมืองแคนาดาขอให้ค้นหลุมฝังศพใน รร. ทั่วประเทศ

โตรอนโต 2 มิ.ย. – กลุ่มชนพื้นเมืองในแคนาดาเรียกร้องให้ทางการค้นหาหลุมฝังศพหมู่ในโรงเรียนประจำสำหรับชาวพื้นเมืองทั่วประเทศ หลังพบศพเด็ก 215 คนฝังอยู่ที่โรงเรียนเก่าแห่งหนึ่งจนสร้างความตกใจไปทั่วประเทศ


การประกาศว่าพบศพเด็ก 215 คนฝังอยู่ที่โรงเรียนเก่าแห่งหนึ่งได้จุดชนวนความโกรธเคืองอย่างรุนแรง และทำให้ทางการแคนาดาต้องลดธงครึ่งเสา ขณะที่ผู้คนนำรองเท้าเด็กเล็กหลายร้อยคู่ไปวางตามลานสาธารณะ สถานที่ราชการ และบันไดของโบสถ์เพื่อสะท้อนถึงบทบาทของคริสตจักรหลายนิกายที่มีบทบาทในการบริหารโรงเรียน ทั้งนี้ การฝังศพเด็กที่โรงเรียนดังกล่าวเป็นข่าวลือที่เกิดขึ้นมานานแล้วในชุมชนชาวพื้นเมือง โดยที่คณะกรรมาธิการเคยหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วเช่นกัน รายงานของคณะกรรมาธิการฉบับที่สี่มีชื่อว่า ‘เด็กสูญหายและหลุมศพไร้ชื่อ’ ระบุว่า มีเด็ก 3,200 คนเสียชีวิตในโรงเรียนสำหรับชาวพื้นเมืองโดยที่ราว 1 ใน 3 ของหลุมฝังศพไม่ปรากฏชื่อผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ นับตั้งแต่รายงานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ก็พบศพที่ถูกฝังเพิ่มขึ้น 900 ศพ ขณะนี้มีเสียงเรียกร้องให้ทางการแคนาดาเร่งดำเนินการเพิ่มขึ้นเพื่อค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องดังกล่าว ขณะที่ประธานสหภาพหัวหน้าบริติชโคลัมเบียอินเดียนกล่าวว่า ชุมชนชาวพื้นเมืองได้จัดการประชุมทั่วประเทศ และกำลังทำงานร่วมกันเพื่อหาวิธีสอบสวนเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดากล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การค้นหาหลุมศพจำนวนมากเพิ่มขึ้นถือเป็นส่วนสำคัญในการค้นหาความจริง แต่ไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาที่เฉพาะเจาะจงว่าจะดำเนินการอย่างไร สำนักงานกลุ่มชนพื้นเมืองแคมลูปส์ของแคนาดาประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พบศพเด็ก 215 คน และบางศพมีอายุเพียง 3 ขวบ ถูกฝังอยู่ในโรงเรียนชาวพื้นเมืองแคมลูปส์อินเดียน ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนสำหรับชาวพื้นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดของแคนาดา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า