fbpx

อิสราเอลพบแนวโน้มเชื่อมโยงวัคซีนไฟเซอร์กับหัวใจอักเสบ

เยรูซาเล็ม 2 มิ.ย. – อิสราเอลระบุว่า พบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์จำนวนหนึ่งมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มและมีแนวโน้มว่าอาการดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีน


กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยผลการศึกษาหลังได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่า อิสราเอลพบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบทั้งหมด 275 คนในช่วงเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคมจากผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 5 ล้านคน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ใช้เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลไม่เกิน 4 วัน และร้อยละ 95 ของผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง นอกจากนี้ ผลการศึกษาดังกล่าวยังพบว่า มีความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์โดสที่สองกับการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มผู้ชายอายุ 16-30 ปี และยังพบความเชื่อมโยงดังกล่าวในกลุ่มผู้ชายอายุ 16-19 ปีมากกว่าช่วงอายุอื่น ๆ

ในขณะเดียวกัน ไฟเซอร์ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัททราบถึงข้อสังเกตเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนของอิสราเอล ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่เชื่อมโยงภาวะดังกล่าวกับวัคซีนของไฟเซอร์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไฟเซอร์ได้ตรวจสอบอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนอย่างละเอียด และหารือกับหน่วยงานความปลอดภัยวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลอยู่เป็นประจำเพื่อตรวจสอบข้อมูล ขณะนี้ อิสราเอลเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ต่อสัดส่วนประชากรมากที่สุดในโลก โดยฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนคิดเป็นอัตราร้อยละ 55 จากประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์