fbpx

อิสราเอลพบแนวโน้มเชื่อมโยงวัคซีนไฟเซอร์กับหัวใจอักเสบ

เยรูซาเล็ม 2 มิ.ย. – อิสราเอลระบุว่า พบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์จำนวนหนึ่งมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ โดยส่วนใหญ่เป็นชายหนุ่มและมีแนวโน้มว่าอาการดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีน


กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยผลการศึกษาหลังได้รับมอบหมายให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่า อิสราเอลพบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบทั้งหมด 275 คนในช่วงเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคมจากผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนกว่า 5 ล้านคน ผู้ป่วยส่วนใหญ่ใช้เวลารักษาตัวในโรงพยาบาลไม่เกิน 4 วัน และร้อยละ 95 ของผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง นอกจากนี้ ผลการศึกษาดังกล่าวยังพบว่า มีความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้ระหว่างการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์โดสที่สองกับการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบในกลุ่มผู้ชายอายุ 16-30 ปี และยังพบความเชื่อมโยงดังกล่าวในกลุ่มผู้ชายอายุ 16-19 ปีมากกว่าช่วงอายุอื่น ๆ

ในขณะเดียวกัน ไฟเซอร์ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัททราบถึงข้อสังเกตเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังฉีดวัคซีนของอิสราเอล ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานที่เชื่อมโยงภาวะดังกล่าวกับวัคซีนของไฟเซอร์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไฟเซอร์ได้ตรวจสอบอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนอย่างละเอียด และหารือกับหน่วยงานความปลอดภัยวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลอยู่เป็นประจำเพื่อตรวจสอบข้อมูล ขณะนี้ อิสราเอลเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ต่อสัดส่วนประชากรมากที่สุดในโลก โดยฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนคิดเป็นอัตราร้อยละ 55 จากประชากรทั้งหมดราว 9 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก