fbpx

เกาหลีใต้ขยายแผนฉีดวัคซีน J&J ที่ได้จากสหรัฐ

โซล 1 มิ.ย. – เกาหลีใต้ขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผ่อนปรนข้อจำกัดผู้มีสิทธิฉีดวัคซีน หลังได้รับวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันจากสหรัฐ 1 ล้านโดสในสัปดาห์นี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีใต้ต่างเร่งรีบลงทะเบียนฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันนี้


ทางการเกาหลีใต้วางแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มเดียว ให้แก่บุคลากรทางการทหาร รวมถึงกองกำลังสำรองและกองกำลังป้องกันพลเรือน ตลอดจนผู้ที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศเพราะเหตุผลทางธุรกิจหรือมีภารกิจด้านการทูต โดยจะมีผู้ได้รับสิทธิฉีดวัคซีนดังกล่าวราว 3.7 ล้านคน และขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนขอรับสิทธิมากถึง 646,000 คนทั้งที่เพิ่งเปิดให้ลงทะเบียนวันนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า โครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเป็นไปตามแผนที่วางไว้ เนื่องจากเกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนมากขึ้นในช่วงปลายเดือนนี้ และประชาชนมีแนวโน้มต้องการฉีดวัคซีนมากขึ้น เนื่องจากรัฐบาลได้ประกาศนโยบายผ่อนคลายมาตรการให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน โดยจะอนุญาตให้ประชาชนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสพบปะกันในครอบครัวอย่างไม่มีข้อจำกัดและเดินทางไปศูนย์ดูแลผู้สูงอายุได้ นอกจากนี้ ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบถ้วนไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนฉีดวัคซีนมากขึ้น

เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนราว 5.79 ล้านคน หรือคิดเป็นอัตราร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 51.7 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกของแอสตราเซนเนกาหรือไฟเซอร์ โดยที่ทางการตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 14 ล้านคนภายในสิ้นเดือนนี้ ส่วนสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 459 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 140,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,960 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ