fbpx

จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก H10N3 รายแรกของโลก

ปักกิ่ง 1 มิ.ย. – จีนยืนยันว่า พบชายในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของประเทศติดเชื้อโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 เป็นรายแรกของโลก


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือเอ็นเอชซี ระบุในแถลงการณ์ว่า ชายคนดังกล่าวมีอายุ 41 ปี เป็นชาวเมืองเจิ้นเจียง และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 28 เมษายน หลังมีไข้และอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ต่อมาเขาได้รับการวินิจฉัยในวันที่ 28  พฤษภาคมว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อได้อย่างไร เอ็นเอชซียังระบุเพิ่มเติมว่า โรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 มีความสามารถในการก่อโรคต่ำ หรือค่อนข้างไม่รุนแรงในสัตว์ปีก และมีความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในระดับต่ำมาก ขณะนี้ ชายคนดังกล่าวมีอาการคงที่และพร้อมที่จะออกจากโรงพยาบาล และยังไม่พบผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อดังกล่าวจากเขา ทั้งนี้ เอ็นเอชซีระบุว่า ยังไม่เคยมีมนุษย์คนใดในโลกติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 มาก่อน

จีนพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ต่าง ๆ มากมายในประเทศ และบางสายพันธุ์ก็ทำให้ชาวจีนติดเชื้ออยู่เป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานกับสัตว์ปีก อย่างไรก็ดี ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่เชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 ได้คร่าชีวิตผู้คนราว 300 คนในช่วงปี 2559 – 2560. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด