fbpx

จีนพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก H10N3 รายแรกของโลก

ปักกิ่ง 1 มิ.ย. – จีนยืนยันว่า พบชายในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของประเทศติดเชื้อโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 เป็นรายแรกของโลก


คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน หรือเอ็นเอชซี ระบุในแถลงการณ์ว่า ชายคนดังกล่าวมีอายุ 41 ปี เป็นชาวเมืองเจิ้นเจียง และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 28 เมษายน หลังมีไข้และอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ต่อมาเขาได้รับการวินิจฉัยในวันที่ 28  พฤษภาคมว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อได้อย่างไร เอ็นเอชซียังระบุเพิ่มเติมว่า โรคไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 มีความสามารถในการก่อโรคต่ำ หรือค่อนข้างไม่รุนแรงในสัตว์ปีก และมีความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในระดับต่ำมาก ขณะนี้ ชายคนดังกล่าวมีอาการคงที่และพร้อมที่จะออกจากโรงพยาบาล และยังไม่พบผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดติดเชื้อดังกล่าวจากเขา ทั้งนี้ เอ็นเอชซีระบุว่า ยังไม่เคยมีมนุษย์คนใดในโลกติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H10N3 มาก่อน

จีนพบเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ต่าง ๆ มากมายในประเทศ และบางสายพันธุ์ก็ทำให้ชาวจีนติดเชื้ออยู่เป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานกับสัตว์ปีก อย่างไรก็ดี ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่เชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 ได้คร่าชีวิตผู้คนราว 300 คนในช่วงปี 2559 – 2560. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน