fbpx

มาเลเซียเริ่มล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- มาเลเซียเริ่มการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงจนระบบสาธารณสุขใกล้รับไม่ไหว


มาเลเซียเพิ่งล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ห้ามกิจกรรมทางสังคมทุกอย่าง แต่ยังเปิดภาคเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินจำเป็นต้องประกาศเมื่อวันศุกร์ให้ล็อกดาวน์ทั้งประเทศระหว่างวันที่ 1-14 มิถุนายน หลังจากที่เคยใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม-3 พฤษภาคมปีก่อน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันหลายวัน โดยเมื่อวันศุกร์ทะลุ 8,000 คน ตามด้วยวันเสาร์ 9,020 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อปีก่อน

ผู้นำมาเลเซียกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า หากไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดโดยทันที ระบบสาธารณสุขอาจจะพัง และจะเกิดหายนะใหญ่กว่าเดิม ขณะเดียวกันได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่มูลค่า 40,000 ล้านริงกิต (ราว 30,320 ล้านบาท) เพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการล็อกดาวน์ มีทั้งการแจกเงินคนจนและการพักชำระหนี้เงินกู้ให้แก่ธุรกิจ นอกจากนี้เขาและคณะรัฐมนตรีจะสละเงินเดือน 3 เดือนเข้ากองทุนโควิดของประเทศด้วย


มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะปิดธุรกิจทั้งหมด ยกเว้นธุรกิจจำเป็น 17 ประเภท เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ธนาคาร สื่อ อนุญาตให้ภาคการผลิตอย่างไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซ เดินเครื่องได้ร้อยละ 60 ของกำลังผลิต ห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร ประชาชนแต่ละครอบครัวออกไปซื้อของจำเป็นได้คราวละ 2 คนภายในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร และเพิ่มเป็น 3 คนได้สำหรับการไปพบแพทย์ มีการปิดถนนสายหลัก 800 สายทั่วประเทศ แม้ไม่มีเคอร์ฟิว แต่ร้านค้าที่ยังเปิดได้ต้องปิดภายในเวลา 20:00 น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์