fbpx

มาเลเซียเริ่มล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- มาเลเซียเริ่มการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงจนระบบสาธารณสุขใกล้รับไม่ไหว


มาเลเซียเพิ่งล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ห้ามกิจกรรมทางสังคมทุกอย่าง แต่ยังเปิดภาคเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินจำเป็นต้องประกาศเมื่อวันศุกร์ให้ล็อกดาวน์ทั้งประเทศระหว่างวันที่ 1-14 มิถุนายน หลังจากที่เคยใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม-3 พฤษภาคมปีก่อน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันหลายวัน โดยเมื่อวันศุกร์ทะลุ 8,000 คน ตามด้วยวันเสาร์ 9,020 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อปีก่อน

ผู้นำมาเลเซียกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า หากไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดโดยทันที ระบบสาธารณสุขอาจจะพัง และจะเกิดหายนะใหญ่กว่าเดิม ขณะเดียวกันได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่มูลค่า 40,000 ล้านริงกิต (ราว 30,320 ล้านบาท) เพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการล็อกดาวน์ มีทั้งการแจกเงินคนจนและการพักชำระหนี้เงินกู้ให้แก่ธุรกิจ นอกจากนี้เขาและคณะรัฐมนตรีจะสละเงินเดือน 3 เดือนเข้ากองทุนโควิดของประเทศด้วย


มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะปิดธุรกิจทั้งหมด ยกเว้นธุรกิจจำเป็น 17 ประเภท เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ธนาคาร สื่อ อนุญาตให้ภาคการผลิตอย่างไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซ เดินเครื่องได้ร้อยละ 60 ของกำลังผลิต ห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร ประชาชนแต่ละครอบครัวออกไปซื้อของจำเป็นได้คราวละ 2 คนภายในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร และเพิ่มเป็น 3 คนได้สำหรับการไปพบแพทย์ มีการปิดถนนสายหลัก 800 สายทั่วประเทศ แม้ไม่มีเคอร์ฟิว แต่ร้านค้าที่ยังเปิดได้ต้องปิดภายในเวลา 20:00 น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก