fbpx

มาเลเซียเริ่มล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- มาเลเซียเริ่มการล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งที่ 2 ในวันนี้ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ทวีความรุนแรงจนระบบสาธารณสุขใกล้รับไม่ไหว


มาเลเซียเพิ่งล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ห้ามกิจกรรมทางสังคมทุกอย่าง แต่ยังเปิดภาคเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินจำเป็นต้องประกาศเมื่อวันศุกร์ให้ล็อกดาวน์ทั้งประเทศระหว่างวันที่ 1-14 มิถุนายน หลังจากที่เคยใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มีนาคม-3 พฤษภาคมปีก่อน เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำสถิติสูงสุดติดต่อกันหลายวัน โดยเมื่อวันศุกร์ทะลุ 8,000 คน ตามด้วยวันเสาร์ 9,020 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดเมื่อปีก่อน

ผู้นำมาเลเซียกล่าวทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า หากไม่ดำเนินการอย่างเด็ดขาดโดยทันที ระบบสาธารณสุขอาจจะพัง และจะเกิดหายนะใหญ่กว่าเดิม ขณะเดียวกันได้ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่มูลค่า 40,000 ล้านริงกิต (ราว 30,320 ล้านบาท) เพื่อเยียวยาผลกระทบที่เกิดจากการล็อกดาวน์ มีทั้งการแจกเงินคนจนและการพักชำระหนี้เงินกู้ให้แก่ธุรกิจ นอกจากนี้เขาและคณะรัฐมนตรีจะสละเงินเดือน 3 เดือนเข้ากองทุนโควิดของประเทศด้วย


มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่จะปิดธุรกิจทั้งหมด ยกเว้นธุรกิจจำเป็น 17 ประเภท เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ธนาคาร สื่อ อนุญาตให้ภาคการผลิตอย่างไฟฟ้า น้ำมัน ก๊าซ เดินเครื่องได้ร้อยละ 60 ของกำลังผลิต ห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร ประชาชนแต่ละครอบครัวออกไปซื้อของจำเป็นได้คราวละ 2 คนภายในรัศมีไม่เกิน 10 กิโลเมตร และเพิ่มเป็น 3 คนได้สำหรับการไปพบแพทย์ มีการปิดถนนสายหลัก 800 สายทั่วประเทศ แม้ไม่มีเคอร์ฟิว แต่ร้านค้าที่ยังเปิดได้ต้องปิดภายในเวลา 20:00 น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ตำรวจเก๊” เรียกตรวจ “ตำรวจจริง” สุดท้ายไม่รอด

รวบแก๊งตำรวจปลอมก่อคดีตบทรัพย์วัยรุ่นนับแสนบาท ก่อนเจอตอเรียกตรวจตำรวจจริง สุดท้ายโดนรวบ ผู้เสียหายนับสิบโผล่ชี้ตัว

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ต้องทำตามหลักเกณฑ์ก่อนเลิกกิจการ

คปภ. ชี้อาคเนย์ประกันภัย ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เลิกกิจการ ย้ำทุกกรมธรรม์ยังได้รับความคุ้มครอง ต้องดูแลประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัย

“มหาเธร์” อาการดีขึ้นแล้ว

ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรุษของมาเลเซีย อาการดีขึ้นแล้ว หลังเข้าโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านหัวใจ ขณะนี้ย้ายมาพักฟื้นที่แผนกผู้ป่วยทั่วไปและมีกำลังใจดีเยี่ยม

ข่าวแนะนำ

ตำรวจ พฐ.ลงพื้นที่ตรวจทางม้าลายจุดชน “หมอกระต่าย”

ตํารวจกองพิสูจน์หลักฐานกลางลงพื้นที่ตรวจสอบทางม้าลาย หน้า รพ.สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานความเร็วและข้อมูลทางเทคนิคนำไปประกอบสำนวนคดี

“วราวุธ” สั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เหตุจัดเลี้ยงในเขตอุทยานฯ

รมว.ทส. เผยสั่งอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งย้ายด่วนหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังปรากฏคลิปจัดงานเลี้ยงปีใหม่บนเขาใหญ่ ซึ่งอาจผิดทั้ง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค และมีผู้วิพากษ์วิจารณ์จำนวนาก

เช้านี้ คราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดเพียง 2 กม. เร่งขจัด

หลายหน่วยงานเร่งปฏิบัติการขจัดคราบน้ำมันในทะเล รวมถึงเร่งวางทุ่นป้องกันน้ำมันดิบเข้าฝั่ง หลังพบล่าสุดคราบน้ำมันอยู่ห่างชายหาดแม่รำพึงเพียง 2 กม.

ทดลองปลูกข้าวญี่ปุ่น “โคชิฮิคาริ” กก.ละ 4 พัน

เกษตรกรลำปางทดลองปลูกข้าวโคชิฮิคาริ ราคาแพงสุดในโลก แบบตอซัง ถือเป็นการปลูกข้าวแบบโบราณ ลงทุนเพียง 1 ครั้ง เก็บเกี่ยวได้ 3–4 รอบ แยกขายเมล็ดพันธุ์ กิโลกรัมละ 3,000 – 4,000 บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ 700 บาท ขณะนี้ข้าวมีไม่เพียงพอในการจำหน่าย