fbpx

ซิโนฟาร์มอู่ฮั่นจะผลิตวัคซีนโควิดปีละ 1 พันล้านโดส

ปักกิ่ง 1 มิ.ย. – สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นในเครือไชน่า เนชันแนล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ซิโนฟาร์ม ระบุว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส


สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นระบุในแถลงการณ์ช่วงค่ำวานนี้ในสื่อโซเชียลมีเดียว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส แต่ไม่ได้ระบุว่าจะดำเนินงานที่โรงงานดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อใด อย่างไรก็ดี ประกาศดังกล่าวถือเป็นการก้าวสู่เป้าหมายของซิโนฟาร์ม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ที่จะผลิตวัคซีนให้ได้ปีละ 3 พันล้านโดส ในขณะเดียวกัน สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งที่เป็นอีกหนึ่งสถาบันในเครือของซิโนฟาร์มและมีวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็มีโรงงานที่มีกำลังผลิตวัคซีนได้ถึงปีละ 1 พันล้านโดส และกำลังสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่เช่นกัน

ขณะนี้ จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศ 4 ขนาน ได้แก่ คังซีโนไบโอโลจิกส์ ซิโนฟาร์ม (อู่ฮั่น) ซิโนฟาร์ม (ปักกิ่ง) และซิโนแวก ทั้งนี้ ซิโนแวก ซึ่งมีกำลังผลิตวัคซีนปีละ 2 พันล้านโดส เผยวันนี้ว่า ได้จัดส่งวัคซีนแล้วกว่า 600 ล้านโดสทั้งภายในประเทศและต่างประเทศนับถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง