fbpx

ซิโนฟาร์มอู่ฮั่นจะผลิตวัคซีนโควิดปีละ 1 พันล้านโดส

ปักกิ่ง 1 มิ.ย. – สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นในเครือไชน่า เนชันแนล ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ซิโนฟาร์ม ระบุว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส


สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพอู่ฮั่นระบุในแถลงการณ์ช่วงค่ำวานนี้ในสื่อโซเชียลมีเดียว่า การเริ่มดำเนินงานที่โรงงานแห่งใหม่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้อย่างน้อยปีละ 1 พันล้านโดส แต่ไม่ได้ระบุว่าจะดำเนินงานที่โรงงานดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบเมื่อใด อย่างไรก็ดี ประกาศดังกล่าวถือเป็นการก้าวสู่เป้าหมายของซิโนฟาร์ม ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน ที่จะผลิตวัคซีนให้ได้ปีละ 3 พันล้านโดส ในขณะเดียวกัน สถาบันผลิตภัณฑ์ชีวภาพปักกิ่งที่เป็นอีกหนึ่งสถาบันในเครือของซิโนฟาร์มและมีวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็มีโรงงานที่มีกำลังผลิตวัคซีนได้ถึงปีละ 1 พันล้านโดส และกำลังสร้างโรงงานผลิตวัคซีนแห่งใหม่เช่นกัน

ขณะนี้ จีนได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศ 4 ขนาน ได้แก่ คังซีโนไบโอโลจิกส์ ซิโนฟาร์ม (อู่ฮั่น) ซิโนฟาร์ม (ปักกิ่ง) และซิโนแวก ทั้งนี้ ซิโนแวก ซึ่งมีกำลังผลิตวัคซีนปีละ 2 พันล้านโดส เผยวันนี้ว่า ได้จัดส่งวัคซีนแล้วกว่า 600 ล้านโดสทั้งภายในประเทศและต่างประเทศนับถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก