fbpx

เวียดนามเล็งตั้งโรงงานผลิตวัคซีนโควิดหนุนโคแวกซ์

ฮานอย 1 มิ.ย. – เวียดนามกำลังหาทางซื้อเทคโนโลยีผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และต้องการสร้างโรงงานผลิตวัคซีนเพื่อจัดส่งเข้าโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ในขณะที่ทางการเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนเพื่อควบคุมการระบาดครั้งใหม่


กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับตัวแทนของโครงการโคแวกซ์เมื่อคืนวานนี้ว่า เวียดนามจะสร้างโรงงานผลิตวัคซีนและต้องการได้รับสิทธิบัตรผลิตวัคซีนเพื่อจัดหาวัคซีนให้โครงการโคแวกซ์และประเทศอื่น ๆ รวมถึงการใช้วัคซีนในประเทศ ขณะที่นายเหงียน ถั่น ลอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า เวียดนามหวังว่าโครงการโคแวกซ์จะช่วยเร่งการจัดหาวัคซีนให้แก่เวียดนาม และหวังว่าองค์กรนานาชาติและประเทศอื่น ๆ จะยื่นมือช่วยเวียดนามให้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

นายเหงียน ถั่น ลอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม

เมื่อวานนี้ เวียดนามได้ผลักดันให้มีการจัดหาวัคซีนโดยภาคเอกชน ในขณะที่ทางการเร่งจัดหาวัคซีนและพยายามควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในเดือนที่แล้ว เวียดนาม ซึ่งมีประชากรราว 98 ล้านคนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปแล้ว 2.9 ล้านโดส ในจำนวนนี้ เป็นวัคซีนที่ได้รับจากโครงการโคแวกซ์ถึง 2.6 ล้านโดส ด้านกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 111 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 7,400 คน และผู้เสียชีวิต 47 คน ทั้งนี้ เวียดนามถือเป็นประเทศหนึ่งที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แม้จะต้องเผชิญกับการระบาดครั้งใหม่ที่ยากต่อการควบคุมในเดือนที่แล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่