fbpx

WHO เปลี่ยนชื่อโควิดกลายพันธุ์โดยใช้อักษรกรีก

เจนีวา 1 มิ.ย. – องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะใช้ตัวอักษรกรีกเรียกแทนชื่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ เพื่อเลี่ยงการตีตราประเทศที่พบการระบาดเป็นครั้งแรก


องค์การอนามัยโลกเผยว่า ระบบเรียกชื่อใหม่ดังกล่าวจะนำมาใช้กับเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในระดับน่ากังวล ซึ่งมีอยู่ 4 สายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดรุนแรง รวมถึงเชื้อโควิดกลายพันธุ์ระดับน่าสนใจ ซึ่งเป็นระดับรองลงมาและต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้ ระบบดังกล่าวใช้ชื่อเรียกเชื้อโควิดกลายพันธุ์ต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.1.7 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ จะใช้ชื่อว่า แอลฟา (Alpha) เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.351 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จะใช้ชื่อว่า บีตา (Beta) และเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิเลียน P.1 จะใช้ชื่อว่า แกมมา (Gamma) ขณะที่เชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.617 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดีย ได้แบ่งออกเป็นหลายสายพันธุ์ย่อย แต่สายพันธุ์ระดับน่ากังวลคือ B.1.617.2 จะใช้ชื่อว่า เดลตา (Delta) และสายพันธุ์ระดับน่าสนใจคือ B.1.617.1 จะใช้ชื่อว่า แคปปา (Kappa)

นอกจากชื่อดังกล่าวแล้ว ยังมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์อื่น ๆ อีก 2 ชื่อที่ใช้เรียกเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ขณะที่ชื่อเรียกทางภูมิศาสตร์ที่แตกต่างกันยังคงนำมาใช้เรียกชื่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในสายพันธุ์เดียวกันได้ เช่น ในอังกฤษจะไม่เรียกชื่อเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษตามประเทศอื่น ๆ แต่จะเรียกว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เคนต์ ซึ่งเป็นชื่อเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษและพบการระบาดของสายพันธุ์ดังกล่าวเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ ชื่อสายพันธุ์ของเชื้อโควิด เช่น B.1.1.7.2 จะยังคงใช้เรียกในแวดวงวิทยาศาสตร์ต่อไป เพื่อสื่อถึงข้อมูลการกลายพันธุ์


องค์การอนามัยโลกยังระบุในแถลงการณ์ว่า แม้ชื่อทางวิทยาศาสตร์จะมีข้อดี แต่ก็ยากต่อการเรียกและจดจำ อีกทั้งยังทำให้เกิดการรายงานผิดพลาด ผู้คนจึงมักหันไปใช้ชื่อเรียกเชื้อโควิดกลายพันธุ์ตามสถานที่พบการระบาดเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นการตีตราและเลือกปฏิบัติ ดังนั้น องค์การอนามัยโลกขอให้ทางการประเทศต่าง ๆ สื่อมวลชน และผู้คนทั่วโลกปรับมาใช้ชื่อใหม่ เพื่อเลี่ยงปัญหาที่ระบุไว้ข้างต้นและให้ง่ายต่อการสื่อสารต่อสาธารณชน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ