fbpx

มาเลเซียชี้เร่งฉีดวัคซีนมากที่สุดคือทางเดียวจะยุติโควิด

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียระบุว่า ความหวังเดียวของโลกที่จะยุติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คือ การเร่งฉีดวัคซีนให้คนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และต้องเป็นการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม


เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินกล่าวระหว่างปิดการประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 74 ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันจันทร์ว่า ความเท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีนยังคงเป็นเรื่องใหญ่ โลกไม่สามารถเอาชนะสงครามไวรัสได้ จนกว่าทุกคนจะได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว มาเลเซียเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์เพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมทั่วโลก และวางใจให้องค์การอนามัยโลกเป็นแกนนำในเรื่องนี้ เขามีความยินดีที่จะแจ้งว่า มาเลเซียเริ่มได้รับวัคซีนผ่านโครงการนี้แล้ว และจะเดินหน้าตรวจคัดกรอง รักษา และฉีดวัคซีนให้ทุกคนในประเทศ โดยไม่เลือกว่าเป็นพลเมืองหรือแรงงานต่างถิ่น

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซีย

ผู้นำมาเลเซียย้ำว่า การฉีดวัคซีนเป็นความหวังในการเอาชนะสงครามโควิด  เรื่องนี้เห็นได้อย่างชัดเจนในประเทศร่ำรวยที่เข้าถึงวัคซีนได้อย่างมหาศาล แต่ทุกประเทศต้องมีโอกาสนี้เช่นกัน มาเลเซียสนับสนุนเสียงเรียกร้องให้มีวัคซีนของประชาชน และยกเว้นข้อตกลงทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการค้า (TRIPS) เพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนได้ในโลกกำลังพัฒนา มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วกว่าร้อยละ 5 นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต้องการวัคซีน 53 ล้านโดสเพื่อฉีดให้ประชาชนร้อยละ 70 ให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่จนถึงขณะนี้ได้รับวัคซีนไม่ถึง 3.2 ล้านโดส หรือร้อยละ 6 ของที่ต้องการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน