fbpx

มาเลเซียชี้เร่งฉีดวัคซีนมากที่สุดคือทางเดียวจะยุติโควิด

กัวลาลัมเปอร์ 1 มิ.ย.- นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซียระบุว่า ความหวังเดียวของโลกที่จะยุติการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 คือ การเร่งฉีดวัคซีนให้คนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และต้องเป็นการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียม


เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินกล่าวระหว่างปิดการประชุมสมัชชาอนามัยโลกครั้งที่ 74 ที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันจันทร์ว่า ความเท่าเทียมในการเข้าถึงวัคซีนยังคงเป็นเรื่องใหญ่ โลกไม่สามารถเอาชนะสงครามไวรัสได้ จนกว่าทุกคนจะได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว มาเลเซียเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์เพื่อสนับสนุนการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมทั่วโลก และวางใจให้องค์การอนามัยโลกเป็นแกนนำในเรื่องนี้ เขามีความยินดีที่จะแจ้งว่า มาเลเซียเริ่มได้รับวัคซีนผ่านโครงการนี้แล้ว และจะเดินหน้าตรวจคัดกรอง รักษา และฉีดวัคซีนให้ทุกคนในประเทศ โดยไม่เลือกว่าเป็นพลเมืองหรือแรงงานต่างถิ่น

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซินของมาเลเซีย

ผู้นำมาเลเซียย้ำว่า การฉีดวัคซีนเป็นความหวังในการเอาชนะสงครามโควิด  เรื่องนี้เห็นได้อย่างชัดเจนในประเทศร่ำรวยที่เข้าถึงวัคซีนได้อย่างมหาศาล แต่ทุกประเทศต้องมีโอกาสนี้เช่นกัน มาเลเซียสนับสนุนเสียงเรียกร้องให้มีวัคซีนของประชาชน และยกเว้นข้อตกลงทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้องกับการค้า (TRIPS) เพื่อให้สามารถผลิตวัคซีนได้ในโลกกำลังพัฒนา มาเลเซียฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วกว่าร้อยละ 5 นับตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ และต้องการวัคซีน 53 ล้านโดสเพื่อฉีดให้ประชาชนร้อยละ 70 ให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ แต่จนถึงขณะนี้ได้รับวัคซีนไม่ถึง 3.2 ล้านโดส หรือร้อยละ 6 ของที่ต้องการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย