fbpx

ผู้นำจีนบอกผู้นำเวียดนามและฟิลิปปินส์ควรแก้เรื่องทะเลจีนใต้แบบทวิภาคี

ปักกิ่ง 20 พ.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกล่าวกับประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ยกวางของเวียดนามและประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ว่า ข้อพิพาทเรื่องทะเลจีนใต้ควรแก้ไขในระดับทวิภาคี


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีกล่าวกับประธานธิบดีเจิ่นระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงลิมาของเปรูว่า ทั้งสองประเทศควรแก้ไขข้อพิพาทด้วยการหารือและเจรจาทวิภาคี ยึดมั่นแนวทางปล่อยวางความแตกต่างเพื่อร่วมกันพัฒนา แก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

ส่วนในการพูดคุยกับประธานาธิบดีดูเตอร์เต ผู้นำจีนขอให้พิจารณาเรื่องความร่วมมือทางทะเลและส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์ทางทะเล เพื่อเปลี่ยนทะเลจีนใต้ให้เป็นโอกาสแห่งความร่วมมือฉันมิตรแบบทวิภาคี ขณะที่ผู้นำฟิลิปปินส์ตอบว่า พร้อมแก้ไขประเด็นทางทะเลกับจีนด้วยการเจรจาและหารือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน