fbpx

เกาหลีใต้พบผู้ฉีดวัคซีนโควิดมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันรายแรก

โซล 31 พ.ค. – เกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกามีภาวะลิ่มเลือดอุดตันชนิดหายากเป็นรายแรกของประเทศ


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ หรือเคดีซีเอ เผยว่า ชายวัย 30 ปีเศษที่ทำงานอยู่ในสถานพยาบาลมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำชนิดหายากและเป็นผลข้างเคียงรุนแรงหลังฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา เขาปวดศีรษะอย่างหนักในวันที่ 9 พฤษภาคม และเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังมีอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งฉับพลัน ตอนนี้อาการคงที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ หลายประเทศได้ระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราว เนื่องจากได้รับรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดในบางประเทศของทวีปยุโรป อย่างไรก็ดี หน่วยงานของประเทศต่าง ๆ และองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้แนะนำให้กลับมาใช้วัคซีนดังกล่าวต่อไป โดยระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาอาจมีความเชื่อมโยงกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่เกิดขึ้นได้ยากมาก แต่ประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงที่ทำให้เกิดผลข้างเคียง


ส่วนยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้วันนี้ เคดีซีเอแจ้งไว้ที่ 430 คน ลดลงจากวันอาทิตย์ที่มี 480 คน ถือเป็นครั้งแรกที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อน้อยกว่า 500 คนในรอบ 20 วันที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 2 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 140,300 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,950 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก