fbpx

จีนให้มีลูกเพิ่มได้เป็นบ้านละ 3 คน

ปักกิ่ง 31 พ.ค.- จีนประกาศในวันนี้ให้คู่สมรสมีลูกได้สูงสุด 3 คน เป็นการเปลี่ยนนโยบายด้านประชากรครั้งใหญ่ หลังจากข้อมูลเมื่อไม่นานมานี้ชี้ว่าอัตราเด็กเกิดใหม่ในจีนลดลงมาก


สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า คณะกรรมการโปลิตบูโรที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในที่ประชุมอนุมัตินโยบายให้คู่สมรสมีลูกได้สูงสุด 3 คน โดยจะมีมาตรการสนับสนุน เพื่อปรับปรุงโครงสร้างประชากรจีนให้ดีขึ้น ตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติเรื่องการรับมือเชิงรุกกับประชากรสูงวัย คงไว้ซึ่งประโยชน์และความสามารถของทรัพยากรมนุษย์ อย่างไรก็ดี รายงานไม่ได้แจกแจงรายละเอียดของมาตรการสนับสนุน ขณะที่คนในสื่อสังคมออนไลน์จีนแสดงความเห็นว่า ลำพังเลี้ยงลูกคนเดียวหรือสองคนยังไม่สามารถทำได้ แต่จะยอมมีลูกถึง 3 คน หากรัฐบาลแจกเงิน 5 ล้านหยวน (ราว 24.53 ล้านบาท)

จีนใช้นโยบายมีลูกคนเดียวตั้งแต่ปี 2522 หวังชะลอการขยายตัวของจำนวนประชากร ต่อมายกเลิกในปี 2559 ด้วยการอนุญาตให้คู่สมรสมีลูกได้สูงสุด 2 คน แต่ไม่สามารถทำให้อัตราเด็กเกิดใหม่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเลี้ยงลูกมีภาระค่าใช้จ่ายสูงทำให้หลายคู่ไม่อยากมีลูก การสำมะโนประชากรทุก 10 ปี เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมพบว่า ประชากรจีนช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นในอัตราน้อยที่สุดนับจากคริสตทศวรรษหลังปี 1950 อัตราเจริญพันธุ์ในปี 2563 ใกล้เคียงกับสังคมสูงวัยอย่างญี่ปุ่นและอิตาลี สตรีจีน 1 คนมีลูกเพียง 1.3 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ