fbpx

กองทัพนิวซีแลนด์อพยพประชาชนหนีน้ำท่วมเกาะใต้

เวลลิงตัน 31 พ.ค. – กองทัพนิวซีแลนด์ระดมกำลังอพยพชาวนิวซีแลนด์ออกจากพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมรุนแรงในเกาะใต้วันนี้ ขณะที่ฝนตกหนักทำให้สะพานและถนนหลายสายถูกตัดขาด


น้ำในแม่น้ำหลายสายเอ่อล้นตลิ่งในขณะที่ระบบสภาพอากาศวัดปริมาณน้ำฝนได้ 400 มิลลิเมตรในช่วงสองวันที่ผ่านมา นักอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนดังกล่าวสูงกว่าปริมาณน้ำฝนตลอดทั้งปีในบางพื้นที่ของนิวซีแลนด์ ขณะที่ทางการนิวซีแลนด์ได้ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศระดับสีแดงที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก และประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในแคว้นแคนเทอร์เบอรีทางทิศตะวันออกและตอนกลางของเกาะใต้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเกษตรของนิวซีแลนด์

กองกำลังป้องกันนิวซีแลนด์เผยว่า ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งไปช่วยชาวนิวซีแลนด์ 3 คนที่เมืองแอชเบอร์ตันใกล้เมืองไครสต์เชิร์ช โดยช่วยชีวิตชายคนหนึ่งที่อยู่บนต้นไม้และสามีภรรยาสูงวัยคู่หนึ่งที่อยู่บนหลังคารถยนต์ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ทหาร รถบรรทุก และรถพยาบาล กำลังเร่งช่วยกันอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ขณะที่นายนีล บราวน์ นายกเทศมนตรีเมืองแอชเบอร์ตัน กล่าวว่า ขณะนี้เมืองแอชเบอร์ตัน ซึ่งมีประชากรราว 35,000 คน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกแล้ว


ในขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นของนิวซีแลนด์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนราว 300 ครัวเรือนออกจากพื้นที่ไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวตามโรงเรียนและศูนย์กีฬาต่าง ๆ ขณะที่นักพยากรณ์อากาศหลายรายคาดว่า สภาพอากาศจะดีขึ้นในช่วงคืนนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์มีกำหนดลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในวันพรุ่งนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน