fbpx

ไต้หวันชะลอแผนคุมใช้น้ำหลังเขื่อนมีฝนมาเติม

ไทเป 31 พ.ค.- รัฐบาลไต้หวันชะลอแผนการเข้มงวดการใช้น้ำที่อาจกระทบต่ออุตสาหกรรมการผลิตชิป หลังจากฝนที่ตกหนักทำให้เขื่อนมีน้ำเพิ่มขึ้น เป็นความหวังว่าจะสามารถบรรเทาภาวะแล้งที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปีก่อน


เดิมไต้หวันจะเข้มงวดการใช้น้ำยิ่งขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนในเมืองศูนย์กลางการผลิตชิปอย่างซินจู๋ ทางตะวันตกเฉียงเหนือและไถจง ทางตอนกลาง ด้วยการกำหนดให้บริษัทในนิคมวิทยาศาสตร์ทั้งสองแห่งลดการใช้น้ำลงร้อยละ 17 แต่หลังจากฝนตกหนักช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นางหวัง เหม่ยฮวา รัฐมนตรีเศรษฐกิจแถลงวันนี้ว่า รัฐบาลได้เลื่อนกำหนดดังกล่าวออกไปก่อน ขณะที่สำนักงานจัดการทรัพยากรน้ำแถลงว่า ฝนอาจตกน้อยลงตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน ภาวะแล้งอาจกลับมาอีก จึงขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดต่อไป

ไต้หวันเผชิญภาวะแล้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากปีที่แล้วทั้งปีไม่มีไต้ฝุ่นขึ้นฝั่งเลย ทำให้ฝนตกไม่มากเท่าที่ต้องการ อย่างไรก็ดี ไต้หวันเซมิคอนดักเตอร์แมนูแฟกเจอริงหรือทีเอสเอ็มซี (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดในโลก มีโรงงานทั้งในเมืองซินจู๋และไถจงเผยว่า การผลิตไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะแล้ง และจะประหยัดการใช้น้ำต่อไป รวมทั้งจะสั่งซื้อน้ำเป็นคันรถเพื่อใช้ในบางโรงงาน ขณะที่บริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งร้องเรียนเรื่องถูกจำกัดการใช้น้ำ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการขยายกำลังการผลิตของไต้หวันที่จะได้รับอานิสงส์ในช่วงที่จีนและสหรัฐทำสงครามการค้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.