fbpx

ญี่ปุ่นเล็งให้ผู้เข้าชมโอลิมปิกต้องแสดงผลตรวจโควิด

โตเกียว 31 พ.ค. – สื่อญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องให้ผู้เข้าชมโอลิมปิกโตเกียวต้องแสดงผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นลบ หรือมีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขณะที่ผลสำรวจความเห็นครั้งล่าสุดชี้ว่า ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคงไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันดังกล่าว


หนังสือพิมพ์โยมิอุริของญี่ปุ่นรายงานว่า นอกจากมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น ห้ามเชียร์เสียงดังและแตะมือกันในการเข้าชมโอลิมปิกโตเกียวแล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังพิจารณาว่า จะให้ผู้เข้าชมแสดงผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบภายใน สัปดาห์ที่เข้าชมการแข่งขันด้วยหรือไม่ รายงานดังกล่าวก่อให้เกิดความไม่พอใจในกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียในทวิตเตอร์ที่ทวีตหลายพันข้อความตำหนิรัฐบาลที่ยังคงผลักดันให้ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวทั้งที่เผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 คำว่า “ใบรับรองผลตรวจโควิดเป็นลบ (negative test certificate)” ติดเทรนด์ความนิยมในทวิตเตอร์ญี่ปุ่น มีผู้ทวีตคำดังกล่าวกว่า 8,000 ข้อความเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

นายคัตสึโนบุ คาโต โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันนี้ว่า เขายังไม่ทราบว่ามีการตัดสินใจในเรื่องนี้  ขณะที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวยังไม่ได้แสดงความเห็นเกี่ยวเรื่องดังกล่าวเช่นกัน ด้านหนังสือพิมพ์นิกเกอิเผยผลสำรวจความเห็นในวันนี้ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามกว่าร้อยละ 60 สนับสนุนให้ยกเลิกหรือเลื่อนจัดโอลิมปิกโตเกียว สอดคล้องกับผลสำรวจความเห็นของสื่อญี่ปุ่นรายอื่น ๆ ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้เลื่อนจัดโอลิมปิกโตเกียวมาแล้วครั้งหนึ่งในปีก่อน เนื่องจากเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 แต่รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ระบุว่าจะจัดการแข่งขันในวันที่ 23 ก.ค. – 8 ส.ค. นี้ ภายใต้กฎเกณฑ์ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้มงวดและปลอดภัย. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก