fbpx

เกษตรกรออสเตรเลียประสบปัญหาหนูระบาด

นิวเซาท์เวลส์ 31 พ.ค. – เกษตรกรชาวออสเตรเลียหลายพันคนในหลายพื้นที่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ควีนส์แลนด์ และวิกตอเรียกำลังเผชิญกับปัญหาหนูระบาดที่ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายเป็นมูลค่าหลายล้านบาท


นอร์แมน โมริส วัย 65 ปี เป็นหนึ่งในเกษตรกรชาวออสเตรเลียหลายพันคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาหนูระบาดที่ทำลายพืชผลทางการเกษตร กัดแทะอุปกรณ์ทำฟาร์มและเครื่องใช้ในครัวเรือน ทำให้ไฟฟ้าดับ และบุกซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่ง โมริสและเกษตรกรรายอื่น ๆ ต้องเผชิญกับปัญหาหนูระบาดในช่วงเวลาที่น่าปวดใจ เนื่องจากเพิ่งมีฝนตกหนักในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา บรรเทาภัยแล้งครั้งใหญ่ของออสเตรเลียในรอบหลายปี อย่างไรก็ดี สภาพอากาศเปียกชื้นไม่เพียงช่วยให้ธัญพืชเจริญงอกงามได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังกลายเป็นอาหารอันโอชะสำหรับหนู และทำให้วงจรการสืบพันธุ์ของพวกมันเป็นไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

โมริสปลูกข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ถั่วลูกไก่ และถั่วปากอ้า รวมถึงเลี้ยงแกะเมอริโน 900 ตัวในฟาร์มพื้นที่ 2,800 เอเคอร์ (7,084 ไร่) ใกล้เมืองกิลกานดรา ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครซิดนีย์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 430 กิโลเมตร โมริสกล่าวว่า ธัญพืชที่เสียหายจากปัญหาหนูระบาดคิดเป็นมูลค่าราว 130,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4 ล้านบาท) หลังจากที่เขาต้องเสียแกะไปถึง 2,100 ตัวในช่วงภัยแล้งตลอด 3 ปีที่ผ่านมา และตอนนี้เขาก็คงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่านี้ ทั้งนี้ โมริสได้พยายามใช้เหยื่อล่อวางรอบคอก วางกับดักและถังน้ำรอบบ้าน แต่ฝูงหนูก็ยังคงบุกฟาร์มของเขาเรื่อย ๆ


นอร์แมน โมริส เกษตรกรชาวออสเตรเลีย

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้มอบเหยื่อกำจัดหนูฟรีให้แก่เกษตรกร แต่ยังไม่ยอมให้ใช้สารโบรมาดิโอโลน ซึ่งเป็นสารพิษต้องห้ามในออสเตรเลีย ตามที่เกษตรการบางกลุ่มเรียกร้อง ขณะที่เกษตรกรและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกกลุ่มเตือนว่า การใช้สารนี้อาจก่อให้เกิดผลกระทบที่คาดไม่ถึงต่อสัตว์พื้นเมือง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่