fbpx

โฮจิมินห์ตั้งเป้าตรวจโควิดวันละแสนคน

โฮจิมินห์ 31 พ.ค.- นครโฮจิมินห์ ศูนย์กลางเชิงพาณิชย์ของเวียดนามเตรียมตรวจหาเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขนานใหญ่ ตั้งเป้าตรวจให้ได้วันละ 100,000 คน


เว็บไซต์เวียดนามเอ็กซ์เพรสส์รายงานว่า ทางการโฮจิมินห์พูดถึงแผนการตรวจหาเชื้อดังกล่าวในประชุมฉุกเฉินเรื่องโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ โดยจะเริ่มจากการตรวจสมาชิกทุกคนของกลุ่มคริสตชนกลุ่มหนึ่งที่พบการระบาด ผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งสมัชชาแห่งชาติเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม คนงานตามเขตส่งออก นิคมอุตสาหกรรม และเขตไฮเทค 17 แห่งที่มีบริษัทตั้งอยู่ 1,500 แห่ง มีคนงาน 280,000 คน และผู้เชี่ยวชาญ 3,000 คน ทางการตั้งเป้าตรวจให้ได้วันละ 100,000 คน  2 เท่าจากปัจจุบัน เพื่อเร่งตรวจและควบคุมการระบาด

นครโฮจิมินห์มีประชากร 13 ล้านคนรวมแรงงานต่างถิ่น ช่วง 4 วันที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้อรวม 150 คน จากการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ 2 แห่งที่ยังหาที่มาไม่พบ เป็นการติดเชื้อที่โยงกับกลุ่มทางศาสนาถึง 143 คน และโยงกับชายหญิงคู่หนึ่ง 7 คน ผลการตรวจลำดับพันธุกรรมของผู้ติดเชื้อจาก 2 คลัสเตอร์นี้พบการติดเชื้อสายพันธุ์อินเดียที่สามารถแพร่ได้เร็วกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม 1.7 เท่า และแพร่ในอากาศในสภาพปิดได้เร็วขึ้นกว่าเดิม จนถึงขณะนี้เวียดนามมียอดติดเชื้อสะสมที่ 7,107 คน เสียชีวิตรวม 47 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.