fbpx

มาเลเซียอาจทำให้กราฟโควิดเป็นแนวราบได้ใน 4 เดือน

เปตาลิงจายา 31 พ.ค.- มาเลเซียอาจทำให้กราฟผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นแนวราบได้ภายใน 3-4 เดือนได้ แต่ต้องใช้มาตรการทางสาธารณสุขหลายอย่างร่วมกัน และเร่งการฉีดวัคซีน


เว็บไซต์เดอะสตาร์รายงานว่า ดร.นูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมอนามัยแถลงข่าววานนี้ว่า เนื่องจากพบผู้ป่วยไวรัสสายพันธุ์ที่น่ากังวลเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1-14 มิถุนายน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ และลดภาระให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยล้า ไม่เช่นนั้นแพทย์อาจจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกให้ผู้ป่วยที่มีโอกาสหายสูง ได้เตียงในหออภิบาลผู้ป่วยหนักหรือไอซียู เนื่องจากระบบสาธารณสุขตึงตัวจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาก ขณะเดียวต้องเร่งฉีดวัคซีน คาดว่าจะฉีดได้มากกว่า 10 ล้านโดสในเดือนมิถุนายน การป้องกันส่วนตัวคือด่านแรกในการป้องกัน หากใช้มาตรการสาธารณสุขหลายอย่างร่วมกัน ควบคู่ไปกับการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีน อาจทำให้กราฟการติดเชื้อของมาเลเซียเป็นแนวราบได้ภายใน 3-4 เดือน

อธิบดีกรมอนามัยมาเลเซียเผยด้วยว่า อัตราผู้ป่วยโควิดใช้เตียงในไอซียูขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 104 ของจำนวนเตียง รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลร้อยละ 85 ของจำนวนเตียง ส่วนอัตราผู้ป่วยโควิดใช้เตียงตามศูนย์กักโรคและรักษาอยู่ที่ร้อยละ 65 ของจำนวนเตียง ในจำนวนนี้ร้อยละ 60 ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ติดเชื้อใหม่ 6,999 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 565,533 คน มีผู้เสียชีวิตรวม 79 คน หายดีแล้ว 5,121 คน ยังป่วยอยู่ 78,017 คน ต้องอยู่ในไอซียู 846 คน และใช้เครื่องช่วยหายใจ 419 คน พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่ 7 แห่ง รวมเป็นคลัสเตอร์ที่ยังพบการระบาดอยู่ 635 แห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก