fbpx

มาเลเซียอาจทำให้กราฟโควิดเป็นแนวราบได้ใน 4 เดือน

เปตาลิงจายา 31 พ.ค.- มาเลเซียอาจทำให้กราฟผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นแนวราบได้ภายใน 3-4 เดือนได้ แต่ต้องใช้มาตรการทางสาธารณสุขหลายอย่างร่วมกัน และเร่งการฉีดวัคซีน


เว็บไซต์เดอะสตาร์รายงานว่า ดร.นูร์ ฮิชัม อับดุลลาห์ อธิบดีกรมอนามัยแถลงข่าววานนี้ว่า เนื่องจากพบผู้ป่วยไวรัสสายพันธุ์ที่น่ากังวลเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 1-14 มิถุนายน เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ และลดภาระให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยล้า ไม่เช่นนั้นแพทย์อาจจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกให้ผู้ป่วยที่มีโอกาสหายสูง ได้เตียงในหออภิบาลผู้ป่วยหนักหรือไอซียู เนื่องจากระบบสาธารณสุขตึงตัวจากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมาก ขณะเดียวต้องเร่งฉีดวัคซีน คาดว่าจะฉีดได้มากกว่า 10 ล้านโดสในเดือนมิถุนายน การป้องกันส่วนตัวคือด่านแรกในการป้องกัน หากใช้มาตรการสาธารณสุขหลายอย่างร่วมกัน ควบคู่ไปกับการเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีน อาจทำให้กราฟการติดเชื้อของมาเลเซียเป็นแนวราบได้ภายใน 3-4 เดือน

อธิบดีกรมอนามัยมาเลเซียเผยด้วยว่า อัตราผู้ป่วยโควิดใช้เตียงในไอซียูขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 104 ของจำนวนเตียง รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลร้อยละ 85 ของจำนวนเตียง ส่วนอัตราผู้ป่วยโควิดใช้เตียงตามศูนย์กักโรคและรักษาอยู่ที่ร้อยละ 65 ของจำนวนเตียง ในจำนวนนี้ร้อยละ 60 ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ติดเชื้อใหม่ 6,999 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 565,533 คน มีผู้เสียชีวิตรวม 79 คน หายดีแล้ว 5,121 คน ยังป่วยอยู่ 78,017 คน ต้องอยู่ในไอซียู 846 คน และใช้เครื่องช่วยหายใจ 419 คน พบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ใหม่ 7 แห่ง รวมเป็นคลัสเตอร์ที่ยังพบการระบาดอยู่ 635 แห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์