fbpx

มิ.ย.อินเดียจะมีวัคซีนโควิดใช้ในประเทศ 120 ล้านโดส

นิวเดลี 30 พ.ค.- รัฐบาลอินเดียแจ้งวันนี้ว่า จะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกือบ 120 ล้านโดส สำหรับใช้ในประเทศในเดือนมิถุนายน


รัฐบาลเผยว่า รัฐบาลกลางจะจัดสรรวัคซีน 60.9 ล้านโดสให้แก่รัฐบาลระดับรัฐในเดือนมิถุนายน เพื่อฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ คนทำงานแนวหน้า และผู้มีอายุ 45 ปีขึ้นไป ส่วนวัคซีนอีก 58.6 ล้านโดสจะให้รัฐบาลระดับรัฐและโรงพยาบาลเอกชนสั่งซื้อโดยตรง ยอดวัคซีนที่จะมีใช้ในประเทศในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้นมากจากเดือนพฤษภาคมที่มีใช้ 79.4 ล้านโดส จนถึงขณะนี้อินเดียฉีดวัคซีนแล้ว 212 ล้านโดส มากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากจีนและสหรัฐ แต่มีประชากรเพียงร้อยละ 3 จากทั้งหมด 1,350 ล้านคนที่ฉีดครบแล้ว 2 เข็ม หลายรัฐรวมทั้งกรุงนิวเดลีแจ้งว่า ขาดแคลนวัคซีน จึงให้ความสำคัญกับคนอายุ 45 ปีขึ้นไปก่อนกลุ่มอายุอื่น

อินเดียมีวัคซีนใช้ในประเทศแล้ว 3 ขนาน คือ โควิดชีลด์ เป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย โควาซินที่ผลิตโดยภารตะไบโอเทคของอินเดีย และสปุตนิควีของรัสเซีย กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 165,553 คน ต่ำที่สุดในรอบ 46 วัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3,460 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 27.9 ล้านคน เสียชีวิตรวม 325,972 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย