fbpx

มิ.ย.อินเดียจะมีวัคซีนโควิดใช้ในประเทศ 120 ล้านโดส

นิวเดลี 30 พ.ค.- รัฐบาลอินเดียแจ้งวันนี้ว่า จะมีวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกือบ 120 ล้านโดส สำหรับใช้ในประเทศในเดือนมิถุนายน


รัฐบาลเผยว่า รัฐบาลกลางจะจัดสรรวัคซีน 60.9 ล้านโดสให้แก่รัฐบาลระดับรัฐในเดือนมิถุนายน เพื่อฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ คนทำงานแนวหน้า และผู้มีอายุ 45 ปีขึ้นไป ส่วนวัคซีนอีก 58.6 ล้านโดสจะให้รัฐบาลระดับรัฐและโรงพยาบาลเอกชนสั่งซื้อโดยตรง ยอดวัคซีนที่จะมีใช้ในประเทศในเดือนมิถุนายนเพิ่มขึ้นมากจากเดือนพฤษภาคมที่มีใช้ 79.4 ล้านโดส จนถึงขณะนี้อินเดียฉีดวัคซีนแล้ว 212 ล้านโดส มากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากจีนและสหรัฐ แต่มีประชากรเพียงร้อยละ 3 จากทั้งหมด 1,350 ล้านคนที่ฉีดครบแล้ว 2 เข็ม หลายรัฐรวมทั้งกรุงนิวเดลีแจ้งว่า ขาดแคลนวัคซีน จึงให้ความสำคัญกับคนอายุ 45 ปีขึ้นไปก่อนกลุ่มอายุอื่น

อินเดียมีวัคซีนใช้ในประเทศแล้ว 3 ขนาน คือ โควิดชีลด์ เป็นวัคซีนของแอสตราเซนเนกาที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย โควาซินที่ผลิตโดยภารตะไบโอเทคของอินเดีย และสปุตนิควีของรัสเซีย กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้อยู่ที่ 165,553 คน ต่ำที่สุดในรอบ 46 วัน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3,460 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 27.9 ล้านคน เสียชีวิตรวม 325,972 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป