fbpx

แคนาดาขยายเวลาหมดอายุวัคซีนแอสตราฯอีก 1 เดือน

มอนทรีออล 30 พ.ค.- แคนาดาประกาศขยายเวลาหมดอายุวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเกือบ 50,000 โดส ออกไปอีก 1 เดือน


สาธารณสุขแคนาดาแถลงว่า อนุมัติให้ขยายเวลาหมดอายุของวัคซีน 2 ลอตจากวันที่ 31 พฤษภาคมเป็น 1 กรกฎาคม ตามที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เพื่อให้รัฐและดินแดนต่าง ๆ ใช้วัคซีนที่มีอยู่จนหมดและชาวแคนาดาได้รับวัคซีนที่จำเป็นมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมมีวัคซีนของแอสตราเซนเนการาว 49,000 โดสที่จะหมดอายุในวันที่ 31 พฤษภาคม สื่อแคนาดารายงานว่า ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐออนแทรีโอที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ

ก่อนหน้านี้สาธารณสุขแคนาดากำหนดให้วัคซีนของแอสตราเซนเนกามีอายุใช้งาน 6 เดือน ต่อมาชี้แจงว่า ได้รับข้อมูลจากแอสตราเซนเนกาเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมเกี่ยวกับความคงที่ของวัคซีนและการคำนวณทางคณิตศาสตร์ว่า วัคซีนที่ใกล้หมดอายุ 2 ลอตนี้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพต่อไปอีก 1 เดือน


หลายรัฐในแคนาดาประกาศในเดือนนี้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาเข็มแรกให้แก่ประชาชน เนื่องจากมีผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก แต่ผู้ฉีดเข็มแรกไปแล้วสามารถฉีดเข็มที่ 2 ต่อตามกำหนด จนถึงขณะนี้มีชาวแคนาดากว่าร้อยละ 55 จากทั้งหมด 38 ล้านคนฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เข็ม และร้อยละ 5 ฉีดครบแล้ว 2 เข็ม นอกจากแอสตราเซนเนกาแล้ว แคนาดายังอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แคนาดามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.37 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 25,400 คน ยังป่วยอยู่กว่า 37,800 คน และตรวจหาเชื้อไปกว่า 34.65 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

เร่งสางคดีฆ่าเปลือย ด.ช. 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำ

เร่งสางคดีฆ่าเปลือยเด็กชาย อายุ 7 ขวบ หมกศพในห้องน้ำแฟลตแห่งหนึ่งใน อ.หาดใหญ่ เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยยังให้การปฏิเสธ แต่จากพยานแวดล้อมค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นผู้ก่อเหตุ

“ชโยดม” แกนนำชาวสวนปาล์ม ขับเก๋งเสียหลักชนเสาไฟเสียชีวิต

สุดช็อก “ชโยดม” แกนนำคนสำคัญชาวสวนปาล์มน้ำมันภาคใต้ ขับรถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนเสาไฟ หน้าร้านสะดวกซื้อ เสียชีวิต ขณะเพื่อนที่นั่งข้างบาดเจ็บสาหัส

สาวภูเก็ตวอนช่วยเหลือ ผมร่วงหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3

พนักงานสาวร้านขายรถจักรยานยนต์ในตัวเมืองภูเก็ต ผมร่วงหนักหลังฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็ม 3 วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เหตุใช้ชีวิตลำบากและต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข่าวแนะนำ

นำร่าง จนท.พิทักษ์ป่าเสียชีวิตออกมาได้แล้ว-เร่งสางคดี

เจ้าหน้าที่สามารถนำร่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ายิงตัวเองเสียชีวิตออกจากป่าได้แล้ว เตรียมส่งชันสูตรอย่างละเอียดเพื่อสรุปคดี ครอบครัวไม่เชื่อยิงตัวเอง เพราะไม่มีเหตุผล

กพท.แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสาร 8 ประเทศเข้าไทยสกัด “โอไมครอน”

ด่วน! กพท.ออกประกาศนักบิน (NOTAM) แจ้งสายการบินห้ามผู้โดยสารจาก 8 ประเทศเข้าไทย สกัดโควิดสายพันธุ์ใหม่ “โอไมครอน”

“น้องโอลีฟ” ปรับลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยขายขนม

หลังวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลตำบลช้างเผือก เชิญ “น้องโอลีฟ” แม่ค้าขนมโตเกียวเนยกรอบไปตักเตือนเรื่องการแต่งกายและสุขอนามัย วันนี้เจ้าตัวปรับโฉมเปลี่ยนลุคใหม่หันมาใส่ชุดไทยสวยงามไม่แพ้ชุดหวาบหวิว

สธ.เสนอห้าม 8 ประเทศในแอฟริกาเข้าไทย คนเดินทางเข้ามาต้องกักตัว 14 วัน

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยหลังองค์การอนามัยโลกออกมาระบุถึงการพบเชื้อโควิด-19 “โอไมครอน” ที่มีการกลายพันธุ์มากถึง 50 ตำแหน่ง ขณะนี้ สธ.เตรียมใช้มาตรการกักตัว 14 วันอีกครั้งในผู้ที่เดินทางมาจาก 8 ประเทศในแอฟริกา และอาจเสนอห้ามเดินทางเข้าไทย