fbpx

แคนาดาขยายเวลาหมดอายุวัคซีนแอสตราฯอีก 1 เดือน

มอนทรีออล 30 พ.ค.- แคนาดาประกาศขยายเวลาหมดอายุวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเกือบ 50,000 โดส ออกไปอีก 1 เดือน


สาธารณสุขแคนาดาแถลงว่า อนุมัติให้ขยายเวลาหมดอายุของวัคซีน 2 ลอตจากวันที่ 31 พฤษภาคมเป็น 1 กรกฎาคม ตามที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์สนับสนุน เพื่อให้รัฐและดินแดนต่าง ๆ ใช้วัคซีนที่มีอยู่จนหมดและชาวแคนาดาได้รับวัคซีนที่จำเป็นมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมมีวัคซีนของแอสตราเซนเนการาว 49,000 โดสที่จะหมดอายุในวันที่ 31 พฤษภาคม สื่อแคนาดารายงานว่า ส่วนใหญ่อยู่ในรัฐออนแทรีโอที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ

ก่อนหน้านี้สาธารณสุขแคนาดากำหนดให้วัคซีนของแอสตราเซนเนกามีอายุใช้งาน 6 เดือน ต่อมาชี้แจงว่า ได้รับข้อมูลจากแอสตราเซนเนกาเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมเกี่ยวกับความคงที่ของวัคซีนและการคำนวณทางคณิตศาสตร์ว่า วัคซีนที่ใกล้หมดอายุ 2 ลอตนี้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพต่อไปอีก 1 เดือน


หลายรัฐในแคนาดาประกาศในเดือนนี้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาเข็มแรกให้แก่ประชาชน เนื่องจากมีผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก แต่ผู้ฉีดเข็มแรกไปแล้วสามารถฉีดเข็มที่ 2 ต่อตามกำหนด จนถึงขณะนี้มีชาวแคนาดากว่าร้อยละ 55 จากทั้งหมด 38 ล้านคนฉีดวัคซีนไปแล้ว 1 เข็ม และร้อยละ 5 ฉีดครบแล้ว 2 เข็ม นอกจากแอสตราเซนเนกาแล้ว แคนาดายังอนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แคนาดามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1.37 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 25,400 คน ยังป่วยอยู่กว่า 37,800 คน และตรวจหาเชื้อไปกว่า 34.65 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64