fbpx

ผู้จัดงานรำลึกจตุรัสเทียนอันเหมินเผยไม่ได้จัดงานปีนี้

ปักกิ่ง 29 พ.ค. – คณะผู้จัดงานจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้ความรุนแรงเข้าปราบปราบประชาชนที่ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งในปี 1989 เปิดเผยวันนี้ว่า พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในการอุทธรณ์คำสั่งห้ามจัดงานในปีนี้


กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกตัวเองว่า “พันธมิตรฮ่องกงเพื่อสนับสนุนความเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรักชาติในจีน” มีแผนการจะจัดการชุมนุมเพื่อจุดเทียนรำลึกที่สวนสาธารณะวิกตอเรียปาร์ค ในฮ่องกงในวันศุกร์หน้า แต่ถูกทางการฮ่องกงห้ามจัดงานดังกล่าว ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ ตำรวจห้ามกิจกรรมการจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน โดยอ้างเรื่องข้อกำหนดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แกนนำของกลุ่มนักเคลื่อนไหวคนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาต้องขออภัยต่อประชาชน ทางกลุ่มไม่สามารถจัดกิจกรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ประชาชนชาวฮ่องกงจะยังคงร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน โดยกิจกรรมจะดำเนินไปอย่างสงบ สำนักงานความมั่นคงของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนมิให้เข้าร่วมในการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย หรือ ฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคง ที่จีนใช้บังคับในฮ่องกง เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของฮ่องกงกล่าวว่า ตำรวจมีเหตุผลที่เชื่อได้ว่า กิจกรรมการจุดเทียน นอกจากจะเสี่ยงเกิดการระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยสาธารณะและกระทบกับสิทธิของบุคคลอื่นด้วย เขากล่าวว่า ตำรวจจะไม่ปล่อยให้มีการชุมนุมและจะเข้าดำเนินการในทันทีกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์