fbpx

ผู้จัดงานรำลึกจตุรัสเทียนอันเหมินเผยไม่ได้จัดงานปีนี้

ปักกิ่ง 29 พ.ค. – คณะผู้จัดงานจุดเทียนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีนใช้ความรุนแรงเข้าปราบปราบประชาชนที่ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่จตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่งในปี 1989 เปิดเผยวันนี้ว่า พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในการอุทธรณ์คำสั่งห้ามจัดงานในปีนี้


กลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกตัวเองว่า “พันธมิตรฮ่องกงเพื่อสนับสนุนความเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยรักชาติในจีน” มีแผนการจะจัดการชุมนุมเพื่อจุดเทียนรำลึกที่สวนสาธารณะวิกตอเรียปาร์ค ในฮ่องกงในวันศุกร์หน้า แต่ถูกทางการฮ่องกงห้ามจัดงานดังกล่าว ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่ ตำรวจห้ามกิจกรรมการจุดเทียนรำลึกเหตุการณ์ที่จตุรัสเทียนอันเหมิน โดยอ้างเรื่องข้อกำหนดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แกนนำของกลุ่มนักเคลื่อนไหวคนหนึ่งกล่าวว่า พวกเขาต้องขออภัยต่อประชาชน ทางกลุ่มไม่สามารถจัดกิจกรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม เขาเชื่อว่า ประชาชนชาวฮ่องกงจะยังคงร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้นที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน โดยกิจกรรมจะดำเนินไปอย่างสงบ สำนักงานความมั่นคงของฮ่องกง ออกแถลงการณ์เตือนประชาชนมิให้เข้าร่วมในการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย หรือ ฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคง ที่จีนใช้บังคับในฮ่องกง เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของฮ่องกงกล่าวว่า ตำรวจมีเหตุผลที่เชื่อได้ว่า กิจกรรมการจุดเทียน นอกจากจะเสี่ยงเกิดการระบาดของโควิด-19 แล้ว ยังเป็นภัยคุกคามต่อชีวิตและสุขภาพของประชาชน ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยสาธารณะและกระทบกับสิทธิของบุคคลอื่นด้วย เขากล่าวว่า ตำรวจจะไม่ปล่อยให้มีการชุมนุมและจะเข้าดำเนินการในทันทีกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ