fbpx

อาเซียนต้องการปรับถ้อยคำในร่างมติยูเอ็นเรื่องเมียนมา

นิวยอร์ค 29 พ.ค. – สมาชิก 9 ประเทศจาก 10 ประเทศของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน เสนอให้ปรับถ้อยคำลดความรุนแรงลงในร่างมติของสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติเกี่ยวกับเมียนมา ซึ่งรวมถึงการห้ามขายหรือจัดส่งอาวุธให้กับเมียนมา เพื่อให้ได้รับเสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกสหประชาชาติทั้ง 193 ประเทศ


บรูไน กัมพูฃา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ประเทศไทยและเวียดนาม ส่งจดหมายถึงลิกเตนสไตน์ ซึ่งเป็นผู้ร่างมติดังกล่าว หลังจากที่การลงมติให้ความเห็นชอบในญัตตินี้ที่กำหนดมีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วต้องเลื่อนออกไปในนาทีสุดท้าย ในจดหมายของอาเซียนที่ลงวันที่ 19 พฤษภาคม แต่มีการเผยแพร่เมื่อวานนี้ อาเซียนกล่าวว่า ร่างมติดังกล่าวไม่น่าจะได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก โดยเฉพาะประเทศที่ได้รับผลกระทบโดยตรง ดังนั้น มีความจำเป็นต้องเจรจาเพื่อให้ถ้อยคำในร่างมติเป็นที่ยอมรับได้ ในร่างมติดังกล่าว สหประชาชาติเรียกร้องให้ระงับในทันที ในการจัดส่งทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม จำหน่ายหรือโอนย้ายอาวุธและยุทโธปกรณ์ทุกชนิดให้แก่เมียนมา ซึ่งประเทศสมาชิกอาเซียน ยกเว้นเมียนมา แจ้งว่า ต้องการให้ตัดข้อความนี้ออกไป มติของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ไม่มีผลผูกพันในทางปฏิบัติแต่มีน้ำหนักทางการเมือง ในขณะเดียวกันก็จะแตกต่างจากมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่สมาชิกมีสิทธิยับยั้งมติได้ แต่ในสมัชชาใหญ่ ไม่มีสมาฃิกประเทศใดที่มีสิทธิยับยั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ