fbpx

ผู้จัดโตเกียวโอลิมปิกกำลังร่างระเบียบแข่งกีฬาสกัดโควิด

โตเกียว 28 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ระบุว่า กำลังร่างระเบียบการแข่งขันสำหรับกีฬาแต่ละประเภทเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


นายฮิเดมาสะ นากามูระ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ในวันนี้ว่า คณะผู้จัดการแข่งขันกำลังอยู่ในขั้นตอนร่างระเบียบการแข่งขันร่วมกับสหพันธ์กีฬานานาชาติ (IFs) ขณะที่นายไทสุเกะ นากาตะ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านนโยบายสาธารณะของมหาวิทยาลัยโตเกียวและที่ปรึกษาการจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ของเขาพบว่า ข้อวิตกกังวลหลักเกี่ยวกับโรคโควิด-19 มาจากการรวมตัวกันในสถานที่สาธารณะที่เชื่อมโยงกับการจัดแข่งโตเกียวโอลิมปิก ไม่ใช่การเดินทางเข้ามาของคณะตัวแทนโอลิมปิกจากต่างประเทศ ก่อนหน้านี้ ผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิกได้ออกมาตรการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น คู่มือระเบียบการฉบับที่สอง ซึ่งกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิดระหว่างการแข่งขัน แต่กลับถูกนักวิจารณ์จำนวนหนึ่งตำหนิว่าไม่เข้มงวดพอ

นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

ในขณะเดียวกัน นายโทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี กล่าวในช่วงถามตอบระหว่างการประชุมผ่านระบบออนไลน์กับคณะกรรมาธิการนักกีฬาเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกควรเดินทางไปถึงกรุงโตเกียวด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่า การแข่งขันดังกล่าวจะจัดขึ้นอย่างปลอดภัยต่อผู้เข้าแข่งขันทุกคน และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของชาวญี่ปุ่น ทั้งยังเน้นย้ำว่า ความปลอดภัยของนักกีฬาทุกคนถือเป็นหัวใจสำคัญในการวางแผนจัดโตเกียวโอลิมปิกที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน